Lễ bảo vệ khóa luận tốt nghiệp khóa 2017, khoa Công nghệ Sinh học

Sáng ngày 02/10/2020, lễ bảo vệ Khóa luận tốt nghiệp khóa 2017 của Khoa Công nghệ Sinh học, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Sinh viên lớp khóa 2017 chụp hình kỷ niệm với các Thầy Cô khoa Công nghệ Sinh học

Sinh viên tham gia bảo vệ khóa luận tốt nghiệp được chia thành 5 hội đồng, mỗi hội đồng đều có sự tham gia của 1 khách mời là giảng viên Doanh nhân đến từ Doanh nghiệp có liên kết đào tạo với Khoa. Các giảng viên Doanh nhân bao gồm: TS. Nguyễn Đình Lâm đến từ Công ty xúc tiến đầu tư, thiết kế và xây dựng an sinh xã hội; TS. Lê Văn Minh đến từ Trung Tâm sâm và dược liệu; ThS. Nguyễn Hữu Văn của Hợp tác xã thương mại dịch vụ nông nghiệp Vinh Phúc; ThS. Nguyễn Văn Nam đến từ Tập đoàn Olmix; ThS. Lê Tấn Hưng của Công ty TNHH Sinh học Phương Nam. Là những con người trực tiếp sản xuất hoặc kinh doanh các sản phẩm liên quan đến Công nghệ sinh học, sự tham gia của các giảng viên Doanh nhân sẽ làm cho việc đánh giá sinh viên trở nên bao quát, toàn diện và có tính thực tế hơn.

Một số hình ảnh về 5 hội đồng bảo vệ KLTN:

Trước Hội đồng, mỗi bạn sinh viên có 10 phút cho phần trình bày báo cáo nghiên cứu khoa học của mình, sau đó lắng nghe các nhận xét, góp ý từ Thầy Cô, đồng thời trả lời các câu hỏi do Thầy Cô nêu ra cũng như bảo vệ kết quả của mình.

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, hầu như tất cả các bạn sinh viên bảo vệ khóa luận đợt này đều gặp không ít các khó khăn trong việc chủ động về thời gian tiến hành các thí nghiệm. Để có kết quả cho quá trình nghiên cứu là cả một sự nỗ lực rất lớn của các bạn; phải tập trung, chăm chỉ làm việc, tận dụng tối đa thời gian được ở phòng thí nghiệm trong những ngày hết lệnh giãn cách xã hội để hoàn thành kịp các thí nghiệm vốn bị trì hoãn do dịch.

Hầu hết các Thầy Cô, kể cả khách mời đều có chung ý kiến “Trong một khoảng thời gian rất ngắn chỉ khoảng 4 tháng, mà các em hoàn thành được khối công việc này, cho ra một báo cáo khoa học chất lượng như thế này đã là quá tốt, các em xứng đáng với những con điểm cao vì sự cố gắng của mình”.

Và hơn thế nữa, để thử thách chính bản thân mình, 2 bạn sinh viên lớp 17DSH1A Phạm Thị Hồng Gấm và Lê Thị Ngọc Điệp đã mạnh dạn đăng ký báo cáo KLTN bằng tiếng Anh, và hoàn thành rất tốt phần báo cáo, nhận được nhiều lời khen từ Hội đồng.

Sinh viên Phạm Thị Hồng Gấm đã mạnh dạn đăng ký báo cáo KLTN bằng tiếng Anh

Ngoài ra, do đam mê nghiên cứu khoa học, từ khi còn là sinh viên năm 2, bạn Lê Thị Ngọc Điệp đã tham gia nhóm nghiên cứu về sự đa dạng di truyền lan Dendrobium của Khoa; nắm trong tay thành tích nghiên cứu khoa học đáng tự hào, là đồng tác giả bài báo “Molecular identification and evaluation of the genetic diversity of Dendrobium species collected in Southern Vietnam” đăng trên tạp chí Biology – nằm trong nhóm Q1, thuộc danh mục tạp chí uy tín ISI.

Sinh viên Lê Thị Ngọc Điệp cùng giảng viên hướng dẫn ThS. Vũ Thị Huyền Trang

Buổi lễ bảo vệ Khóa luận tốt nghiệp đã diễn ra thành công tốt đẹp, một vài bạn sinh viên xuất sắc trong từng hội đồng được các giảng viên Doanh nhân đánh giá cao, ngỏ lời mong muốn các bạn trực tiếp đến Doanh nghiệp thực tập ở học phần “Thực tập Doanh nghiệp” học kỳ tiếp theo.

Học phần “Khóa luận tốt nghiệp” được đưa vào chương trình học của tất cả các khóa sinh viên của Khoa Công nghệ Sinh học nhằm giúp các bạn sinh viên đào sâu, hiểu rõ hơn những kiến thức chuyên ngành được học, đồng thời rèn luyện các bạn rất nhiều kỹ năng mềm cùng kinh nghiệm nghiên cứu, làm việc rất bổ ích cho quá trình đi làm của các bạn sau khi ra Trường.

Hồ Thị Cẩm Nguyên