Ấn tượng về ngành học Công nghệ sinh học

Sự dẫn dắt của các thầy cô trong Khoa Công nghệ Sinh học NTTU đã giúp mình thắp sáng ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học, trở thành một sinh viên năng động, ham học hỏi hơn.

Từ nhỏ em đã có hứng thú về những sự sống xung quanh và tự đặt ra những câu hỏi cho mình “Vì sao lá cây lại có màu xanh ?”, “Vì sao ba mẹ dùng phân bò bón cho cây để cho cây tốt hơn, mà lại phải là phân bò hoai mục?”, “Tại sao máu lại bị đông?”, “Vì sao rau cải để bên ngoài bị hỏng mà nằm trong vò ngâm dưa của bà lại chẳng hư?”… và vì càng học Sinh học càng giúp em trả lời được nhiều câu hỏi hơn nên không biết từ lúc nào em trở nên thích học Sinh học.

Khi đứng trước ngưỡng cửa Đại học, em luôn phân vân về ngành học sau này của mình. Em biết đến ngành Công nghệ sinh học và bắt đầu tìm hiểu về nó, vui mừng cảm thấy đây là ngành học rất thú vị, phù hợp với sở thích từ nhỏ của mình. Và thế là em trở thành sinh viên khoa Công nghệ Sinh học, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Ngành Công nghệ sinh học được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống từ nông nghiệp, y học, thủy sản, chăn nuôi, môi trường, …

Công nghệ sinh học giúp người nông dân tiết kiệm sức lao động, tạo ra những sản phẩm nông sản chất lượng cao, cung cấp cho người sử dụng. Một số kỹ thuật được ứng dụng như trồng cây trong nhà màng, nuôi cấy mô thực vật giúp tạo lượng lớn cây trồng đồng nhất, chất lượng cao, sạch bệnh… Ngoài ra, phân bón sinh học vừa hiệu quả vừa thân thiện với môi trường. Việc nghiên cứu các loài thiên địch giúp công tác phòng ngừa sâu, bệnh hại cây trồng phát triển theo hướng mới, tạo sản phẩm hữu cơ chất lượng cao.

Trong y dược, Công nghệ sinh học hỗ trợ rất lớn trong việc tạo ra các dược phẩm mới, các thực phẩm chức năng bổ ích cho cơ thể,… Đặc biệt trong tình hình đại dịch Covid -19 bùng nổ như hiện nay, thì vai trò của ngành Công nghệ sinh học càng được nâng cao. Các bộ kit phát hiện nhanh chóng bệnh nhân mắc bệnh đã được nghiên cứu sản xuất dựa trên nền tảng Công nghệ sinh học, từ đó việc chẩn đoán được tiến hành nhanh chóng và chính xác hơn. Cùng với đó, quá trình sản xuất vaccine cũng được các nhà nghiên cứu về Công nghệ sinh học trên toàn thế giới đẩy mạnh nghiên cứu.

Các chế phẩm vi sinh đang được sử dụng rất hiệu quả để xử lý nguồn đất, nguồn nước ô nhiễm, đặc biệt là hàng tấn rác thải sinh hoạt, công nghiệp, phụ phẩm nông nghiệp cũng là một thành tựu của ngành Công nghệ sinh học. Chúng ta có thể thấy Công nghệ sinh học mang lại ý nghĩa lớn lao thế nào cho nhân loại.

Sau khi học 2 năm tại khoa Công nghệ sinh học của trường Đại học Nguyễn Tất Thành, dưới sự giúp đỡ của thầy cô, cùng với bạn bè, em đã được học thêm rất nhiều kiến thức thú vị mới. Môi trường học tập thân thiện càng làm em yêu thích việc học tập tại đây hơn.

Mình yêu thích và tò mò về những sự sống xung quanh mình

Dù chỉ là sinh viên năm 2, mình được tham gia NCKH cùng các anh chị khóa trên

Trường cũng như Khoa đã tạo cho em rất nhiều cơ hội, điều kiện tốt để được mở mang tầm mắt. Em được tham gia rất nhiều buổi kiến tập tham quan các nhà máy, daonh nghiệp, đến gần hơn với các mô hình, dây chuyền sản xuất hiện đại hiện nay. Ngoài ra Trường còn cung cấp cơ sở vật chất tốt nhất để chúng em có thể thực hành thật nhiều, hiểu rõ hơn lý thuyết các môn học.

Bên cạnh đó, việc tham gia vào các đề tài nghiên cứu khoa học của Khoa, hỗ trợ các anh chị khóa trên làm khóa luận tốt nghiệp giúp em học hỏi thêm kinh nghiệm rất nhiều, biết thêm nhiều kiến thức chuyên ngành và làm quen dần với môi trường nghiên cứu. Tất cả điều đó cùng với sự dẫn dắt của các thầy cô trong Khoa đã giúp em thắp sáng ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học của mình, để em trở thành một con người tốt hơn.

Lê Khánh Quỳnh Tiên – Lớp 18DSH1A