Trải nghiệm học online là như thế nào

Học online giúp đảm bảo được tiến độ học tập cho sinh viên mà vẫn chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Trong những năm gọi là thanh xuân thì chắc hẳn kỳ nghỉ Tết 2020 đã để lại không ít ấn tượng tô đậm cái gọi là thanh xuân ấy. Một kỳ nghỉ Tết kéo dài đến vài tháng, chúng ta tha hồ làm vô vàng những đều đã hứa hẹn mà chưa thể làm, nhưng chắc hẳn có một việc bạn nhất định phải làm dù nó không nằm trong dự định hay tính toán sẵn có của bạn, đó là việc học online.

Có thể việc học online rất quen thuộc, nhưng nó cũng khá xa lạ đối với một số bạn. Bạn nghĩ như thế nào về việc học online, có phải nó cũng giống như việc học trên lớp, chỉ là không cần ngồi đối diện trực tiếp với Thầy Cô trên giảng đường thôi, chỉ cần mở sách vở, rồi nghe Thầy Cô giảng bài, ghi chép lại những kiến thức cần nhớ. Và thực tế, những gì bạn nghĩ là đúng rồi đó.

Các bạn có tưởng tượng ra viễn cảnh lúc đang ngồi học trên lớp, trước mặt là Thầy Cô giảng bài, bên cạnh hay đằng sau là mấy đứa bạn tay cầm, tay sờ mấy thứ gì đó như là con giun, cộng rau, cộng cỏ, côn trùng,..., hay bày biện từa lưa thứ nào cốc, nào hũ, nào đũa, nào rổ,... cứ như chơi đồ hàng. Nói tới đây không biết các bạn có nghĩ cái lớp học của mình nó kỳ quặc hay không, nhưng các bạn có thể hình dung ra, đó chính là lớp Đại học của mình đấy, vì mình chính là một sinh viên ngành “Công nghệ sinh học”.

Nhưng học online thì kém thú vị đi một tí, một tí xíu thôi, thay vì nghe tất cả lý thuyết cần biết ở phòng thí nghiệm thì mình phải nghe qua loa máy tính, tất cả những thứ nhẽ ra mình có thể tận mắt nhìn rõ, sờ cho biết trước thì mình cũng phải dán mắt vào màn hình.

Trên thực tế, nếu bạn học các môn chuyên ngành Công nghệ sinh học mà chỉ nghe lý thuyết, không được thực hành song song rất dễ thấy nó khô khan và nhàm chán. Do đó, việc triển khai học online cho sinh viên cũng là quyết định hết sức đắn đo và phân vân của Trường.

Tuy nhiên, vì chung tay đẩy lùi dịch Covid-19 cùng cộng đồng thì không còn cách nào khác ngoài học online cả, dần dần rồi Thầy lẫn trò đều bắt đầu thích nghi và vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, thậm chí đôi lúc còn thấy khá thú vị khi không cần phải lo dậy sớm, vơ lấy đôi giày chạy như bay ra trạm xe buýt quên cả ăn sáng.

Học online đôi lúc cũng gặp một vài khó khăn về truy cập, tuy nhiên, khoa Công nghệ Sinh học cũng như Viện E-learning của Trường đã hỗ trợ sinh viên một cách tối ưu nhất có thể. Ở mỗi môn học, sinh viên đều nhận được:

• Tài liệu hỗ trợ môn học
  • Hướng dẫn cách kết nối vào hệ thống học online
  • Hướng dẫn hỗ trợ học tập và hỗ trợ cá nhân khi bạn cần
  • Tài liệu học tập đầy đủ, bao gồm các video thu lại những buổi học trực tiếp và các buổi học phụ đạo
  • Hỗ trợ cách truy cập vào thư viện sách
  • Danh mục các câu hỏi được hệ thống trong từng buổi học

Định hướng ứng dụng thực hành, ĐH Nguyễn Tất Thành đã không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, tự hào là trường ngoài công lập đầu tiên đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục trong nước và quốc tế, được xếp hạng QS-Stars 4 sao quốc tế, đồng hành với các trường Đại học lớn nằm trong Top 20 trường Đại học đầu tiên của Việt Nam được trao chứng nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục của Bộ GD&DT.

Xem thêm Đại học Nguyễn Tất Thành đạt 4 sao theo Hệ thống đối sánh chất lượng giáo dục đại học.

Phạm Thị Bông – Lớp 19DSH1A