Kỹ thuật hoa viên cây cảnh

Học phần Kỹ thuật hoa viên cây cảnh là môn học được Khoa Công nghệ Sinh học thiết kế nhằm giúp sinh viên nắm được các kỹ thuật để tạo ra các tiểu cảnh, thiết kế khuôn viên và nhà ở, công viên và nhiều công trình khác nhau.

Khi các bạn đọc được bài viết này là nhóm chúng tôi đã rời khoa Công nghệ Sinh học trường đại học Nguyễn Tất Thành rồi. Đây là một bài viết tóm tắt giới thiệu về quá trình thực hành môn Kỹ thuật cảnh quan mà các bạn sinh viên nào cũng thỏa sức sáng tạo và làm theo sở thích của mình. Được đi chơi, được thực tập thực tế và cũng biết quan tâm đến môi trường sống xanh của mình đó.

Với bài học, các bạn được hướng dẫn thực hành tạo hình các kiểu chậu cây làm tiểu cảnh từ: xi măng, cát, dầu ăn và khuôn tạo mẫu theo ý thích của nhóm. Các bước thực hiện phối trộn cát và xi măng được giảng viên hướng dẫn để khô hoàn toàn (làm sao để khô nhanh và lấy dễ dàng là bí mật của bài này nha). Nhóm chà nhám bề mặt chậu và các cạnh thỏa thích tô vẽ sơn dầu màu nâu, đỏ, cam. Đơn giản lắm đó nhưng chúng tôi tốn ít nhất 2 ngày để làm và 1 ngày để trang trí.

Thiết kế mô hình sân vườn và nhà ở với các vật liệu: tăm tre, que kem, sỏi, vật liệu làm cây cỏ trang trí,…, kéo, bút chì, dao, dao rọc giấy, sơn màu nước, keo sữa, keo 502. Chúng tôi thiết kế và lên bản vẽ chi tiết vị trí và đồ dùng mọi thứ trong căn nhà nhỏ nhỏ này theo tiêu chuẩn yêu cầu của môn học. Chúng mình đầu tư hết 2 ngày liên tục đó.

Được làm một chậu tiểu cảnh nhỏ (áp dụng kỹ thuật TERRARIUM) để bàn trang trí giành cho chúng mình. Những lúc ngồi học có thể quan sát, và đặc biệt hơn không đòi hỏi việc chăm sóc nhiều, chỉ là phải làm theo một vài hướng dẫn trộn đất từ ban đầu, chọn cây theo sở thích của mình. Vật liệu là chai, lọ, chậu thủy tinh, đất sạch, sơ dừa, sỏi và cát khô, cát màu do mình tự tay nhuộm nha. Chọn các cây kiểng lá mini, nhỏ, sức sống khỏe tốt.

Các bước chi tiết thực hiện như thế nào bạn hãy liên hệ với khoa Công nghệ Sinh học và cô Mai Thị Phương Hoa phụ trách môn Kỹ thuật hoa viên cây cảnh này nha.

Rồi chúng mình được đi tham quan thiết kế công viên: quan tâm đến các thiết kế bố cục của các cảnh vật, cái mà mọi người từ trước đến giờ không chú ý. Tìm hiểu tại sao cây cối trong các công viên lại bố trí như vậy. Việc được đi tham quan là bí mật nha, tùy theo các học năm học của các bạn mà giảng viên hướng dẫn sẽ dắt bạn đi đâu đó.

Đố các bạn năm chúng mình được đi đâu?

Để tìm hiểu chi tiết thực hiện từng bước mời các bạn tham khảo các bài viết tiếp theo của Khoa Công nghệ Sinh học nhé.

Lớp 14DSH01