Cảm nhận của sinh viên năm nhất ngày đầu được vào lab

Dù chỉ là một sinh viên năm nhất, khoảng thời gian được trải nghiệm trong lab Nuôi cấy mô thực vật, khoa Công nghệ Sinh học để lại cho mình thật nhiều kỷ niệm đáng nhớ.

Mình là sinh viên khóa 2019 của khoa Công nghệ Sinh học, trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Trước khi bước vào ngưỡng của đại học, mình thấy rất mơ hồ và lo lắng về ngành học và ngôi trường mình chọn, không biết mình có chọn đúng ngành và đúng trường hay không. Nhưng chỉ 2 học kì trôi qua, mình đã có suy nghĩ hoàn toàn khác, cảm nhận được rằng trường đại học Nguyễn Tất Thành là một sự lựa chọn đúng đắn.

Thầy Cô trong khoa đối xử với mình như những người cha người mẹ thứ hai, chẳng những cho mình biết bao nhiêu là kiến thức bổ ích, còn luôn luôn ở bên sẵn sàng chia sẻ những khó khăn cùng lớp mình. Không chỉ Thầy Cô mà còn các anh chị khóa trên trong Khoa luôn tạo điều kiện để cho tụi mình có một môi trường phát tiển tốt nhất.

Nhưng có lẽ kỉ niệm khó quên nhất vẫn là thời gian học môn Thực hành phòng thí nghiệm 1, mình và các bạn được phân vào các lab để thực hành làm quen với phòng thí nghiệm. Riêng mình đã chọn lab Nuôi cấy mô thực vật, vì mình thật sự rất thích nghiên cứu nuôi cấy các loài hoa lan cũng như các cây trồng khác.

Rất nhiều các giống lan được nuôi cấy in vitro trong lab Nuôi cấy mô thực vật

Ban đầu mình rất lo lắng, sợ sẽ không hòa đồng được với các anh chị khóa trên đang làm nghiên cứu khoa học trong lab, sợ liệu các anh chị ấy có khó tính không, có bắt nạt mình không, sợ mình vụng về chưa quen với môi trường thực hành, sợ không hoàn thành được những công việc Thầy giao và hơn hết là sợ “Thầy khó tính”. Mình mang trong lòng một mớ nỗi lo sợ rối ren đó đến lab ngày đầu tiên, và kết quả là mình đi trễ.

Nếu các bạn là mình thì chắc cũng thế thôi, vừa thầm trách cái số đen đủi của mình, lại đứng trước vẻ mặt nghiêm túc của Thầy quản lý lab lúc đó, mình hoảng sợ đến xanh mặt, đóng nhẹ cửa và khép nép bước vào, chờ đợi bị mắng. Nhưng chưa đầy 5 phút sau, vẻ mặt của mình đã chuyển sang ngạc nhiên, nhẹ nhõm; Thầy không khó như mình nghĩ, ngược lại, vui tính và hòa đồng vô cùng. Các anh chị trong lab cũng vậy, từ đầu đến cuối luôn tận tình hướng dẫn cho mấy đứa nhóc năm nhất tụi mình từng bước để pha môi trường, cách đổ vào chai, cách chọn mẫu nuôi cấy, cách vệ sinh các dụng cụ, máy móc. Mình vẫn nhớ ngày nào cũng bận bịu với hàng đống chai và dụng cụ cần vệ sinh trước khi vô mẫu, dù mệt và vất vả nhưng mình lại luôn thấy vui, thú vị và đáng nhớ.

Mình được các anh chị khóa trên hướng dẫn và chỉ dạy rất nhiệt tình

Cảm giác hồi hộp dâng trào khi được tự tay cấy những mẫu cây đầu tiên, mỗi ngày mình đều nôn nao kiểm tra, mong chờ không biết bình cây mình cấy có bị nhiễm vi sinh vật hay không, có lên tốt hay không. Chỉ vài ngày sau, các hạt giống nảy mầm lên rất nhanh và khỏe, nó thật sự rất đẹp, đáng yêu vô cùng.

Các hạt giống mình vô mẫu nảy mầm lên rất nhanh và khỏe

Mình được tham gia làm những phần quà chai nuôi cấy mô lan vô cùng đẹp mắt

Thời gian vào lab trải nghiệm cho môn học chỉ có vài tuần, mình thấy nó trôi qua thật nhanh. Mình đã từng rất buồn vì nghĩ rằng sẽ không được bước vào đó nữa, không được tự tay chuẩn bị những lọ môi trường nuôi cấy, không được cùng các anh chị chạy khắp nơi tìm mẫu cấy, cùng chơi đùa với nhau những giờ ăn. Vì vậy khi Thầy và các anh chị bảo rằng tụi mình có thể ghé lab bất cứ khi nào tụi mình rảnh, anh chị sẽ vẫn hướng dẫn thêm nhiều thứ nữa, mình đã thực sự xúc động vì quá vui.

Dù chỉ mới là sinh viên năm nhất, thời gian thực hành tại lab đã để lại những kỉ niệm khó quên trong thời sinh viên của mình. Mình còn được các Thầy Cô, anh chị trong Khoa giúp định hướng sẽ học gì và làm gì trong tương lai. Mình cảm thấy thật tự hào vì là một thành viên của Khoa Công nghệ Sinh học. Mình sẽ thật cố gắng để đạt được nhiều thành tích như các anh chị khóa trên. Mình yêu Khoa Công nghệ Sinh học, yêu Nguyễn Tất Thành.

Đặng Thị Ngọc Mai - Lớp 19DSH1A