Khóa luận tốt nghiệp, niềm vui và nước mắt

Khóa luận tốt nghiệp là thử thách lớn nhất trong cuộc đời sinh viên Đại học, bên cạnh vô số những vất vả, thất vọng luôn là bạn bè cùng trải qua những ngày tháng vui buồn có nhau.

Mỗi người chúng ta ai cũng có hoài bão, ai cũng có ước mơ, một trong số đó chính là chinh phục được con đường Đại học. Trong gần 4 năm học tập tại Khoa Công nghệ Sinh học, ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU), có lẽ Khóa luận tốt nghiệp là bài tập lớn nhất mà mình phải thực hiện. Đây được xem như bàn đạp để mình tự tin hơn khi đi xin việc làm hoặc tiếp tục học cao hơn sau khi tốt nghiệp ra Trường.

Khóa luận tốt nghiệp thật sự là một thử thách của quá trình nghiên cứu khoa học tại Khoa Công Nghệ Sinh học NTTU. Khi vừa nhận được đề tài từ Cô hướng dẫn, mình đã rất mong chờ và háo hức, nhưng sau đó, dần dần những khó khăn bắt đầu xuất hiện. Đó là những ngày ngồi ôm laptop tìm tài liệu, lên kế hoạch cho những thí nghiệm để có thể thực hiện chúng một cách khoa học. Có những bữa trưa chỉ kịp ăn vội vã, qua loa để kịp thời gian làm thí nghiệm tiếp theo cho đúng tiến trình; nhiều hôm phải đi sớm về trễ để kịp hoàn tất một thí nghiệm bố trí trong ngày, những đêm khuya phải thức tìm tài liệu và lên kế hoạch cho các thí nghiệm ngày hôm sau...

Sinh viên tất bật làm thí nghiệm tại phòng lab để kịp báo cáo KLTN

Chưa kể đến có những ngày thất vọng tột cùng vì thí nghiệm thất bại, phải làm đi làm lại đến nỗi thuộc lòng hết các thông số và thao tác. Lúc nào nhớ lại, mình cũng không khỏi ngạc nhiên tại sao lại có thể làm được tất cả những điều đó như vậy, và rồi khó tránh tự mình khâm phục chính mình nhiều lắm.

Sau những ngày tất bật thực hành, đến khi có kết quả là đến lúc tập trung hết sức lực để phân tích các dữ liệu và viết báo cáo khóa luận hoàn chỉnh, đây lại là một thử thách nữa trong khóa luận. Để có được một cuốn báo cáo khóa luận thật chỉnh chu và đúng quy định không phải là điều dễ dàng, mình cần phải tìm và đọc rất nhiều tài liệu tham khảo để đối chiếu và so sánh, thảo luận kết quả, để cho mọi người thấy được giá trị của những kết quả quý giá mà mình vất vả có được.

Chăm sóc cây làm thí nghiệm trong đề tài nghiên cứu

Bạn bè cùng lab luôn hỗ trợ nhau làm thí nghiệm

Dù vậy song song với những vất vả kia là những nụ cười hạnh phúc vì nhận ra bên cạnh vẫn luôn có Cô hướng dẫn cùng các bạn trong nhóm nghiên cứu vẫn luôn đồng hành cùng mình. Cùng nhau trải qua tất cả khó khăn giúp mình và các bạn cùng lab hiểu và thông cảm cho nhau hơn, dần dần không biết từ lúc nào trở thành một team gắn bó với nhau trong suốt thời gian khóa luận. Tất cả cùng hỗ trợ, làm việc cùng nhau, ăn cùng nhau, kể những câu chuyện hài hước cho nhau nghe giúp xua tan những áp lực trong thời gian này.

Từ lúc còn rất nhiều bỡ ngỡ khi mới bắt tay vào làm đề tài, dần dần mình đã hiểu, làm quen và thành thạo với công việc nghiên cứu hơn nhờ sự hướng dẫn tận tình của Cô hướng dẫn và các anh chị khóa trên.

Để có thể hoàn thành được khóa luận tốt nghiệp, mình thật sự rất cảm ơn sự chỉ bảo tận tình của Cô hướng dẫn cùng sự hỗ trợ của các Thầy Cô khác trong Khoa Công nghệ Sinh học. Khoa đã luôn tạo điều kiện, hỗ trợ rất nhiều chi phí, hóa chất, các trang thiết bị, máy móc hiện đại giúp em hoàn thành khóa luận một cách tốt nhất.

Quãng thời gian làm đề tài khóa luận tốt nghiệp có lẽ là khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời mỗi sinh viên. Chắc hẳn những ai đã từng trải qua mới có thể thấu hiểu hết được. Khóa luận tốt nghiệp chính là một bước ngoặt quyết định sinh viên có đủ khả năng để bước ra khỏi cánh cửa đại học, bước sang một trang mới, một cuộc sống mới hay không. Nhờ khoảng thời gian quý giá đó mà mình tích lũy cho hành trang của chính mình thêm rất nhiều bài học, không chỉ về chuyên môn mà còn cả kỹ năng, giúp mình cảm thấy trưởng thành hơn và tự tin hơn rất nhiều.

Phạm Thị Hồng Gấm - Lớp 17DSH1A