Giải mã trình tự bộ gen lục lạp loài lan Hài Hồng Paphiopedilum delenatii

Mới đây, nhóm nghiên cứu của Khoa Công nghệ Sinh học trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã giải mã được trình tự hoàn chỉnh bộ gen lục lạp của loài lan Hài Hồng Paphiopedilum delenatii.

Loài lan Hài hồng Paphiopedilum delenatii là một trong những loài lan Hài đặc hữu và có giá trị của Việt Nam.

Mới đây, nhóm nghiên cứu của Khoa Công nghệ Sinh học trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã giải mã được trình tự hoàn chỉnh bộ gen lục lạp của loài này, nhờ vào công nghệ giải trình tự thế hệ mới Next Generation Sequencing và các công cụ Tin sinh học mạnh mẽ để lắp ráp trình tự. Toàn bộ các gen và trình tự của chúng được giải mã và vẽ thành bản đồ bộ gen, với tổng chiều dài 160,955 bp, gồm 130 gen: 77 gen mã hóa protein, 39 gen mã hóa tRNA, 8 gen mã hóa rRNA, và 6 gen giả.

Thông tin trình tự đã được đưa vào ngân hàng Gen thế giới với mã số MK463585. Công trình đã nhanh chóng được công bố trên Tạp chí quốc tế hàng đầu Plants, số 9, tháng 1 năm 2020 (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7020410/).

Thông tin bộ gen góp phần đáng kể vào hệ thống thư viện thông tin di truyền của thế giới, đồng thời hỗ trợ việc quản lí và bảo tồn nguồn tài nguyên di truyền của quốc gia.

Bản đồ bộ gen lục lạp của loài lan Hài hồng Paphiopedilum delantii đặc hữu Việt Nam

Tiếp nối với kết quả nghiên cứu trên, nhóm dự kiến sẽ tiếp tục hỗ trợ và hướng dẫn các bạn sinh viên yêu thích lĩnh vực này cùng tham gia, sử dụng các công cụ Tin sinh học để khai thác và phân tích thêm thông tin chức năng gen trên bộ gen lục lạp và cả bộ gen nhân của loài.

Vũ Thị Huyền Trang