Những ngày đầu thực hành trong lab Công nghệ sinh học Động vật và Y dược

Kiến tập công nghệ sinh học là môn học mà sinh viên tự lựa chọn tham gia vào các lab thí nghiệm khác nhau, chỉ có ở Khoa Công Nghệ Sinh Học trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Môn học kiến tập công nghệ sinh học có thể nói là một trong những môn học lạ và mới mẻ đối với một sinh viên năm nhất như chúng mình. Môn học mà chính sinh viên lựa chọn tham gia vào các lab thí nghiệm khác nhau, chỉ có ở Khoa Công Nghệ Sinh Học trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Mình và một vài bạn nữa đã đăng kí tham gia vào kiến tập tại lab Công nghệ sinh học Động Vật và Y dược.

Khi lần đầu bước vào lab, điều đầu tiên gợi lên trong đầu mình: “wow nó thật hoành tráng”, từ cơ cở vật chất đến cách bố trí các hệ thống, mọi thứ đều rất hoàn hảo. Một cảm giác náo nức và chút hồi hộp hiện lên trong lòng tôi.

Ngày đầu tiên Kiến tập tại lab Công nghệ sinh học Động Vật và Y dược, dĩ nhiên mình được hướng dẫn cụ thể về quy tắc trong phòng thí nghiệm, những khái niệm, quy trình, cách hoạt động máy móc, dụng cụ từ đơn giản đến phức tạp và cách pha hóa chất. Điều thú vị nhất trong môn học này chính là bên cạnh được hướng dẫn mọi thứ theo lý thuyết thì chúng tôi sẽ được bắt tay vào thực hiện các thao tác sử dụng tất cả các dụng cụ và máy móc trong lab.

Chúng tôi sẽ được chia nhóm để thực hiện các các yêu cầu của Thầy Cô, nắm rõ cách sử dụng thiết bị và dụng cụ trong phòng thí nghiệm như: tủ hút khí độc, pipet, buret, cách quan sát bằng kính hiển vi, pha và cân hóa chất, cũng như nắm rõ các bước cấy vi sinh vât,… Vì mới là năm đầu nên mọi người còn xa lạ nhau, cũng nhờ làm việc nhóm mà tụi mình hiểu nhau hơn, thân nhau hơn, tạo nên bầu không khí hài hòa vui vẻ cho những buổi học ở lab.

Điểm thú vị khác chính là Thầy Cô không những hướng dẫn rất tận tình mà còn giúp mình định hướng, giới thiệu cho nhóm những mảng đề tài nghiên cứu hướng đến tương lai và công việc sau khi ra trường. Thầy Cô luôn nhắc nhở, quan sát chỉ dẫn ra những cái sai của sinh viên trong phòng thí nghiệm, vì lúc đầu thực hiện các thao tác thì ai cũng gặp phải khó khăn cả. Chính những buổi học trong phòng thí nghiệm đã tạo cảm giác rất hào hứng, thú vị, không còn cảm giác bị nhàm chán như khi ở trên giảng đường. Đó cũng chính là điều mà Khoa và Nhà trường quan tâm đối với việc học của sinh viên “Học đi đôi với hành”, để sinh viên quen và thành thạo trong các công tác nghiên cứu tránh sự bỡ ngỡ khi vào phòng thí nghiệm.

Môn học này không những cho tôi cái nhìn mới mẻ và thực tiễn hơn về ngành Công Nghệ Sinh Học mà chính bản thân đang theo đuổi, giúp tôi hiểu được rằng thực tế khó khăn hơn nhiều so với những tưởng tượng ban đầu của mình. Khi học lý thuyết thấy thật đơn giản nhưng khi bước vào lab, tự chính mình áp dụng những lý thuyết đã học thì thật sự là một trải nghiệm mới lạ mặc dù có gặp không ít rắc rối. Và để giải quyết vấn đề đó, Khoa Công Nghệ Sinh Học trường ĐH Nguyễn Tất Thành luôn tạo điều kiện cho chúng mình được vào lab trải nghiệm từ những năm đầu học tập mà khó có thể tìm thấy từ những trường khác.

Mình muốn cảm ơn Nhà trường và các Thầy Cô trong Khoa Công nghệ Sinh học đã đem đến những buổi học thú vị và bổ ích như vậy. Bản thân mình cũng như các bạn trong lớp sẽ cố gắng học thật tốt, rèn luyện kỹ năng, trau dồi kiến thức để trở thành những kỹ sư giỏi trong tương lai.

Trần Thị Mỹ Nhi –  Lớp 19DSH1A