Hỏi đáp tìm hiểu về ngành Công nghệ Sinh học của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (Phần 4)

Khoa Công nghệ Sinh học, trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ lần lượt đăng tải và trả lời tường tận các thắc mắc của các em học sinh thời gian qua để các em nắm rõ nhất thông tin ngành nghề cũng như tuyển sinh của ngành CNSH.

Câu 14: Liên quan đến việc điều chỉnh nguyện vọng các thầy cô khoa Công nghệ Sinh học có những lời khuyên gì vào thời điểm này cho em không ạ?

Trả lời:

Thứ nhất, năm 2020, đây là kỳ thi Tốt nghiệp THPT nên điểm cao là lẽ tự nhiên, điểm cao thì các em dễ dàng tốt nghiệp.

Thứ hai, các trường Đại học được tự chủ tuyển sinh. Các trường có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau: tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét học bạ, xét điểm bằng kỳ thi riêng, .... và cuối cùng xét bằng điểm thi Tốt nghiệp THPT.

Như vậy một học sinh bình thường có ít nhất từ 2 đến 3 cơ hội xét tuyển vào Đại học. Một em học sinh có thể nộp hồ sơ vào nhiều trường khác nhau, cũng có thể trúng tuyển theo nhiều phương thức khác nhau của nhiều trường khác nhau, và lúc đó phải chọn nhập học bằng phương thức nào tùy ý. Khi chọn phải xác nhận nhập học đúng thời gian quy định.

Riêng phương thức dùng điểm thi tốt nghiệp THPT có thể nộp không giới hạn số nguyện vọng vào các trường có ngành mình yêu thích. Như vậy các em rất khó có thể rớt Đại học.

Tuy nhiên, cả nước có khoảng 2.490.171 nguyện vọng xét tuyển Đại học được đăng ký. Trong đó, số lượng nguyện vọng 1 là 640.637, nguyện vọng 2 là 519.449 của khoảng 650 ngàn thí sinh xét tuyển Đại học, trong khi chỉ tiêu có hơn 400 ngàn. Như vậy vẫn có khả năng không trúng tuyển vào các trường Đại học.

Năm 2020, khoảng 280 ngàn thí sinh thi bài thi KHTN thì phần lớn đăng ký nguyện vọng vào ngành CNTT của các trường, dẫn đến cơ hội trúng tuyển ngành này sẽ thấp. Trong khi đó các ngành khác xã hội vẫn cần, thì ít bạn học sinh đăng ký xét tuyển, dẫn đến học sinh không trúng tuyển ĐH cũng nhiều và có ngành không có người học cũng nhiều....

Như vậy, các em phải biết sức học mình ở đâu? Mình có điểm nằm trong khoảng nào để chọn ngành, chọn trường cho phù hợp. Dựa trên tình hình thực tế là điểm thi TN năm nay cao hơn năm ngoái, do đó thầy cô đã đưa ra nhận xét là, thí sinh có điểm thi tổ hợp phải cao hơn điểm chuẩn của năm ngoái 2-3 điểm trở lên thì mới có thể đậu vào ngành, trường đó.

 Điểm thi TN THPT đợt 1 năm nay cao hơn năm ngoái, do đó thí sinh cần cân nhắc chọn ngành và Trường thật phù hợp với năng lực

Câu 15: Thưa các thầy, việc Bộ GD & ĐT lùi thời gian công bố điểm chuẩn như vậy có ảnh hưởng đến việc xét tuyển của học sinh chúng em đã thi sinh tốt nghiệp đợt 1 không ạ?

Trả lời:

Việc lùi thời gian công bố điểm chuẩn chắc chắn sẽ có tác động đến công tác tuyển sinh của các trường. Đối với NTTU, phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT chiếm đến 40% tổng chi tiêu. Có thể đến thời điểm 05/10, các phương thức tuyển sinh còn lại của Nhà trường như đã “ngã ngũ”.

Việc lùi thời gian cũng sẽ khiến các bạn thí sinh có tâm lý lo lắng hơn về cơ hội trúng tuyển theo điểm thi, đặc biệt là các bạn thí sinh có điểm thi không cao. Chính vì vậy thí sinh có thể chuyển qua xét tuyển theo phương thức học bạ. Phương thức này hết sức linh động về thủ tục và thời gian xét tuyển.

Câu 16: Năm nay do dịch COVID-19, nhiều trường sử dụng nhiều hình thức xét tuyển thẳng, vậy liệu chỉ tiêu cho hình thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT như mọi năm sẽ còn nhiều không thưa thầy? Ngoài ra, theo em biết năm nay có 71% thí sinh đăng ký xét tuyển bằng thi tốt nghiệp THPT, cao hơn hẳn năm ngoái. Như vậy các thí sinh chọn phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ phải chịu nhiều cạnh tranh hơn không ạ?

Trả lời:

Con số 71% thí sinh đăng ký xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT cũng không phản ánh được qua sự cạnh tranh nhiều đối với phương thức này. Thực tế trong số này, cũng có rất rất nhiều thí sinh cùng tham gia các phương thức tuyển sinh khác như xét tuyển học bạ, xét tuyển theo kết quả đánh giá năng lực hay là tuyển thẳng.

Mức độ cạnh tranh của thí sinh sẽ nằm nhiều ở các trường Đại học tốp trên hoặc là đăng ký vào những ngành có nhiều thí sinh quan tâm.

Câu 17: Có thể nói đề thi tốt nghiệp THPT khiến cho chúng em có điểm thi rất cao, vậy thầy cô có “thiên vị” chúng em với những khóa anh chị trước không ạ?

Trả lời:

Như chúng ta thấy là kỳ thi TN THPT năm nay, các em thí sinh đã nỗ lực hết nình trong tình hình mùa dịch COVID-19, đề thi vừa sức có tính phân hóa, và do vậy điểm của các em rất cao. Điều này là nên nhìn nhận ở khía cạnh tích cực, đó là sức học các em ngày càng nâng cao. Hơn thế nữa, nếu chúng ta lưu ý rằng việc xét tuyển Đại học cho các em học sinh còn sử dụng hình thức điểm học bạ, nghĩa là chúng ta xét cả quá trình các em ở cấp Trung học phổ thông, cũng có nghĩa là sự nỗ lực học tập của các em được các trường ghi nhận và đánh giá cho cả 1 quá trình dài. Điều này đã là một điều kiện CẨN để các em có thể có 1 suất ở trường ĐH. Điểm thi TNPT có cao chăng nữa cũng là điểm nhấn cho thấy sức học của các em rất tốt và đó là điều kiện ĐỦ để các em hoàn thành thủ tục nhập học.

Cũng liên quan câu chuyện chất lượng giáo dục thì chúng ta thấy, sức học của học sinh ngày càng nâng cao thì điểm số của các em là một lợi thế để các em có quyền chọn lựa các trường ĐH có uy tín để vào học. Điều đó nói lên rằng trường ĐH Nguyễn Tất Thành rất yên tâm với chất lượng sinh viên đầu vào của mình. Nhưng chính trường ĐH NTT cũng phải tự nâng cao chất lượng của mình lên để tiếp nhận các em. Câu chuyện này là câu chuyện 2 chiều chứ không còn là 1 chiều nữa. Trường ĐH NTT trong những năm qua luôn có ý thức rất rõ là phải nâng chất lượng của chính mình lên để các em học sinh có điểm cao, sức học tốt có thể mạnh dạn yên tâm mà chọn trường NTT. Theo đó trường ĐH NTT đã dần tiếp cận với các chuẩn mực tiêu chuẩn quốc tế, tự hào là trường ngoài công lập duy nhất của VN đạt chuẩn 4 sao QS của Anh Quốc; và là trường ngoài công lập duy nhất đạt chuẩn 4 sao định hướng ĐH Nghiên cứu theo chuẩn UPM của VN.

Câu 18: Theo em được khuyên thì thí sinh nên sắp xếp nguyện vọng sao cho những ngành khó, ngành yêu thích ở trường tốt lên trên cùng để tăng cơ hội hơn và cũng nên cân nhắc kỹ việc chọn lọc ngành để điều chỉnh nguyện vọng. Bởi theo em bên cạnh thông tin ngành học thì chất lượng đào tạo, đội ngũ giảng dạy, cơ sở vật chất, chính sách học bổng, học phí cũng khá quan trọng. Xin thầy tư vấn giúp em?

Trả lời:

Sức học của các em ngày càng nâng lên, điểm số học bạ cao, điểm thi tốt nghiệp cao; do đó việc các em thí sinh chọn cho mình 1 suất Đại học không còn là quá khó. Bên cạnh việc chọn ngành học theo nhu cầu, theo sở thích thì các em học sinh còn có thể cân nhắc thêm các yếu tố khác như chính sách học bổng, điều kiện cơ sở vật chất và chương trình kiểm định chuẩn quốc tế của ngành mà các em muốn theo học. Trường ĐH NTT với phương châm tất cả những gì tốt nhất sẽ dành cho sinh viên, do đó trường đã có những hành động rất cụ thể:

  • Về cơ sở vật chất: trường đầu tư hệ thống cơ sở vật chất cho 48 chuyên ngành của trường đạt chuẩn 5 sao theo tiêu chí QS Stars Anh Quốc.
  • Về chất lượng các ngành đào tạo:  đến nay trường ĐH NTT đã có 4 chương trình đạt chuẩn AUN, 1 chương trình đạt chuẩn theo thông tư 04 của Bộ Giáo dục. Theo lộ trình thì hiện nay đang có gần 10 ngành học đang chuẩn bị các điều kiện để tham gia kiểm định theo bộ tiêu chí AUN vào năm 2021, trong đó có ngành Công nghệ Sinh học. Khi một ngành học đạt chuẩn quốc tế thì các em học sinh có thể hình dung rằng các em sẽ là người hưởng lợi cao nhất. Chương trình giảng dạy sẽ phải tương xứng với chương trình đào tạo chuẩn quốc tế; giảng viên phải có trình độ cao; cơ sở vật chất phải đáp ứng đầy đủ và quan trọng nữa là kết quả học tập có thể liên thông với quốc tế trong cùng hệ thống.
  • Về học bổng: Năm 2020 này Trường sẽ dành 2000 suất học bổng trị giá 5tr/suất cho 2000 sinh viên nhập học đầu tiên; hoặc miễn giảm lên đến 100% cho các thủ khoa vào trường; bên cạnh đó trường cũng chú trọng nâng cao chất lượng cho từng ngành học, Riêng đối với ngành CNSH, Khoa tích cực tìm kiếm học bổng cho các sinh viên khá giỏi của Khoa. Học bổng này đến từ các doanh nghiệp như Công ty Yakult, Công ty Trú Anh, Công ty Sa Sâm Việt, Công ty Giải pháp xanh; theo đó các công ty sẽ cấp học bổng cho các em SV khi các em còn học tại Khoa, và khi tốt nghiệp các em có thể về làm việc tại các công ty này.

Khoa Công nghệ Sinh học NTTU được đầu tư nhiều thiết bị, phòng thí nghiệm hiện đại phục vụ nghiên cứu và giảng dạy

Câu 19. Với nhiều dự đoán điểm chuẩn các trường sẽ tăng, tuy nhiên có nhiều lo ngại nếu các trường lấy điểm sàn quá cao sẽ rất thiệt cho thí sinh, nhiều thí sinh sẽ rớt oan. Như vậy các thầy có lưu ý gì cho các em không ạ?

Trả lời:

Cả nước có hơn 643.000 thí sinh đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên các trường Đại học có sự điều chỉnh tỷ lệ chỉ tiêu giữa các phương thức xét tuyển. Theo đó, chỉ tiêu tuyển sinh dựa vào điểm tốt nghiệp THPT giảm so với các năm. Tùy theo từng trường, chỉ tiêu tuyển bằng phương thức điểm thi dao động từ 35-50% trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh.

So sánh điểm thi từng môn giữa năm 2019 và 2020 sẽ thấy điểm thi năm nay cao hơn năm ngoái. Trong đó, tăng ít nhất là môn tiếng Anh với điểm trung bình cao hơn năm ngoái là 0,22 điểm; và chênh lệch nhiều nhất là môn Hóa với 1,36 điểm.

Nhìn một cách tổng thể, các ngành có thí sinh quan tâm thì điểm chuẩn sẽ tăng mạnh.

Cụ thể như khối ngành IV (Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên) điểm chuẩn tăng không nhiều nhưng trong đó ngành Công nghệ sinh học sẽ tăng nhiều nhất từ 2-3 điểm. Hiện tại có khoảng hơn 30 ngàn thí sinh có điểm trên 24,00 điểm.

Khối ngành V (Toán, CNTT, Kỹ thuật công nghệ, Chế biến, Xây dựng, Kiến trúc, Nông lâm, thủy sản, Thú y) điểm chuẩn tăng nhiều hơn, tăng ít nhất 1-2 điểm; đặc biệt nhóm ngành CNTT tăng từ 2 - 4 điểm do số lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất.

Khối ngành VI (Khối ngành sức khỏe) tăng ít nhất khoảng 2-3 điểm.

Các thí sinh năm nay thi khối A00 điểm khá cao, đây cũng là thuận lợi trong việc xét tuyển so với các tổ hợp có môn tiếng Anh như B08, D07…

Tuy nhiên, các ngành học ngoài các ngành như CNTT, Công nghệ sinh học, Hóa học, Quan hệ quốc tế, Truyền thông, Kinh tế quốc tế, Kinh doanh đối ngoại, Luật thương mại quốc tế, Luật kinh doanh …điểm chuẩn sẽ tăng, thì các ngành khác điểm sẽ không tăng nhiều và thậm chí nhiều ngành có thí sinh đăng ký rất ít.

Đối với NTTU, trước khi đưa ra mức điểm sàn cho các ngành, Nhà trường cũng cân nhắc rất kỹ, vừa đảm bảo hiệu quả trong công tác tuyển sinh, vừa mong muốn thu hút thí sinh có năng lực học tập tốt.

Theo kinh nghiệm tuyển sinh trong nhiều năm qua tại trường, ngoại trừ các ngành thuộc khối Khoa học sức khỏe có sự cạnh tranh cao, còn các ngành còn lại của Nhà trường điểm chuẩn mọi năm bằng điểm sàn, hoặc hơn sàn 1-2 điểm đối với các ngành thu hút thí sinh như Ô tô, Quản trị khách sạn.

Câu 20. Thưa các thầy, trước khi chúng em thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng, các thầy có đôi điều tư vấn gì để các em vừa chắc chắn 1 suất vào ĐH nhưng vẫn được học ngành mình yêu thích?

Trả lời:

Không ai rõ sức học, tố chất và sở thích của các em bằng chính các em. Theo tôi, các em chú ý đến sở thích của mình, mạnh dạn chọn ngành mình thích, sau đó gọi điện cho tổng đài tư vấn của trường/ngành mình mong muốn học; tại đây các bạn tư vấn viên khi biết chính xác điểm học bạ, điểm tốt nghiệp của các em sẽ cho lời khuyên phù hợp nhất cho trường hợp của các em.

Với phổ điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1 vừa được Bộ GDĐT công bố, thì dự báo điểm nhận hồ sơ xét tuyển các trường sẽ cao hơn so với năm 2019, đồng thời điểm chuẩn trúng tuyển cũng sẽ cao hơn. Chính vì thế thí sinh hết sức cân nhắc khi lựa chọn, điều chỉnh nguyện vọng:

  • Thí sinh nên tham khảo điểm chuẩn của năm 2019 của ngành đào tạo mà bạn chọn để xác định khả năng trúng tuyển năm 2020. Nếu điểm của bạn chỉ bằng với điểm trúng tuyển của năm 2019 thì xác suất trúng tuyển là chưa cao, nên điều chỉnh ngành hoặc trường phù hợp hơn
  • Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng, tuy nhiên phải sắp xếp thứ tự ưu tiên phù hợp để có thể trúng tuyển vào ngành mình thực sự yêu thích
  • Một vấn đề nữa tôi muốn lưu ý, đó là khi xác định nguyện vọng: các bạn sẽ ưu tiên chọn trường, hay chọn ngành trước? Các bạn thí sinh cần hết sức cân nhắc, để vừa đảm bảo cơ hội trúng tuyển cao, vừa vào học được ngôi trường và ngành nghề mình yêu thích.

Theo quan điểm của tôi, khi thí sinh đã biết được điểm số của mình và biết được điểm sàn các trường thì việc chọn trường, chọn ngành phải hết sức thực tế, tránh “ảo tưởng”.

Để chắc chắn 1 suất vào ĐH, các bạn thí sinh cần theo dõi nhiều thông tin tham khảo để có chiến lược lựa chọn nguyện vọng hợp lý. Cùng với đó là có thể tận dụng các phương thức tuyển sinh khác để tăng thêm cơ hội trúng tuyển.

Quý vị phụ huynh cần định hướng cho con em mình theo ngành nghề yêu thích và có năng lực thực sự. Định hướng cho các em theo ngành nghề truyền thống của gia đình cũng là một lợi thế cho các em sau này khi ra trường.

Chúc các em sẽ có 1 suất vào ĐH năm nay. Trường NTT nói chung và Khoa CNSH mong muốn đón tiếp các em vào Trường, vào Khoa trong năm học 2020-2021 này.

Các bạn xem thêm Hỏi đáp tìm hiểu về ngành Công nghệ Sinh học Phần 1 và Phần 2 và Phần 3 tại đây nhé!

Đã đọc 3401 lần
Về đầu trang
Design by Information Management Department