Ngành Công nghệ sinh học NTTU chuyển giao thành công quy trình quản lý bệnh hại tổng hợp cây nha đam cho nông dân Ninh Thuận

Nghiên cứu giải pháp quản lý, phòng ngừa hiệu quả bệnh hại trên cây Nha đam (Aloe vera) theo hướng an toàn, thân thiện với môi trường, đảm bảo đạt năng suất và chất lượng.

Trong giai đoạn 2019-2022, Ngành Công nghệ sinh học - Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận thực hiện dự án "Nghiên cứu giải pháp quản lý, phòng ngừa hiệu quả bệnh hại trên cây Nha đam (Aloe vera) theo hướng an toàn, thân thiện với môi trường, đảm bảo đạt năng suất và chất lượng".

IDM (Integrated Disease Management-Quản lý bệnh hại tổng hợp) bao gồm việc giám sát để áp dụng tổng hợp và kịp thời các biện pháp quản lý. Các biện pháp có thể bao gồm lựa chọn và chuẩn bị đất trồng, sử dụng các giống cây trồng kháng bệnh, thay đổi phương thức trồng trọt, điều chỉnh môi trường bằng cách thoát nước, tưới tiêu, cắt tỉa, tỉa thưa, … và sử dụng thuốc trừ bệnh nếu cần. Nhưng ngoài các biện pháp truyền thống này, việc theo dõi các yếu tố môi trường, dự báo dịch bệnh và thiết lập ngưỡng kinh tế là rất quan trọng đối với kế hoạch quản lý. Các biện pháp này cần được áp dụng một cách đồng bộ và hài hòa để tối đa hóa lợi ích của từng thành phần của quy trình IDM. Trong đó, đào tạo và nâng cao nhận thức cho nông dân, cán bộ BVTV, cán bộ khuyến nông và các nhà quản lý địa phương vẫn là yếu tố quan trọng để thực hiện thành công các chiến lược IDM.

Nhằm nâng cao nhận thức và năng lực quản lý bệnh hại nha đam cho các bên liên quan, nhóm nghiên cứu đã đã chuyển giao thành công Quy trình Quản lý bệnh hại tổng hợp trên cây nha đam cho các bên liên quan và nông dân tỉnh Ninh Thuận. Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã tổ chức thành công:

+ Một hội thảo khoa học "Chọc lọc các yếu tố quản lý bệnh hại tổng hợp trên cây nha đam"

+ Hai lớp tập huấn và chuyển giao quy trình quản lý bệnh hại tổng hợp (IDM) trên cây nha đam cho nông dân

+ Một hội nghị đầu bờ "Mô hình áp dụng quy trình quản lý bệnh hại tổng hợp (IDM) trên cây nha đam tại Ninh Thuận"

1. Hội thảo khoa học "Chọc lọc các yếu tố quản lý bệnh hại tổng hợp trên cây nha đam"

+ Thời gian: 13h30, Thứ 4 ngày 25 tháng 3 năm 2022

+ Địa điểm: Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Ninh Thuận, Số 34, Đường 16/4, Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Tỉnh Ninh Thuận

+ Thành phần: khách mời là các đơn vị chuyên môn gồm Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận; Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Ninh Thuận; Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Ninh Thuận; Chi cục Trồng trọt và BVTV Ninh Thuận; Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận; Trung tâm dịch vụ Giống Cây trồng vật nuôi, thủy sản tỉnh Ninh Thuận; Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận; Phòng Kinh tế Phan Rang-Tháp Chàm, Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện Ninh Phước, Ninh Hải, Ninh Sơn…; UBND và Hội nông dân của 02 phường Văn Hải và Mỹ Bình; đơn vị chuyên ngành là Viện Nghiên cứu Bông và PTNN Nha Hố; doanh nghiệp Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Phương Nam

hoi thao khoa hoc

Hình 1. Một số hình ảnh trong Hội thảo khoa học

2. Lớp tập huấn và chuyển giao quy trình quản lý bệnh hại tổng hợp (IDM) trên cây nha đam cho nông dân

Các biện pháp trong quy trình IDM cần được áp dụng một cách đồng bộ và hài hòa để tối đa hóa lợi ích của từng thành phần của quy trình. Trong đó, đào tạo và nâng cao nhận thức cho nông dân và các nhà quản lý địa phương vẫn là yếu tố quan trọng để thực hiện thành công các chiến lược IDM. Hai lớp tập huấn (Hình 2) đã được triển khai tại phường Văn Hải và phường Mỹ Bình, 40 người tham dự cho mỗi lớp, bao gồm đại diện UBND phường, Hội nông dân.

Thời gian: ngày 10-12 tháng 5 năm 2022

Địa điểm: Lớp tập huấn 1 diễn ra tại Hội trường UBND phường Mỹ Bình - TP. Phan Rang-Tháp Chàm; Lớp tập huấn 2 diễn ra tại Hội trường UBND phường Văn Hải, TP. Phan Rang-Tháp Chàm

Nội dung tập huấn: Các loại bệnh hại chính trên nha đam, nguyên nhân và điều kiện phát sinh, gây hại; 6 nguyên tắc quản lý bệnh hại (tránh né, giống kháng, đề kháng, diệt trừ và điều trị), quản lý các yếu tố trong quy trình (mầm bệnh, cây nha đam và điều kiện môi trường); Quy trình quản lý bệnh hại tổng hợp (các thời kỳ sinh trưởng và các biện pháp kỹ thuật đi kèm). Nhiều điểm lưu ý cũng được đưa ra thảo luận để người tham gia tập huấn nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng thuốc sinh học, hóa học trong phòng trừ nấm, sử dụng kháng sinh trong quản lý bệnh thối nhũn, loại thuốc và kháng sinh cũng được khuyến cao khi cần thiết. Đặc biệt là biện pháp vệ sinh cần được thực hiện triệt để giảm thiểu lây nhiễm trong quá trình làm cỏ, bón phân, thu hoạch và xử lý tàn dư bệnh.

lop tap huan quy trinh quan ly benh hai

Hình 2. Một số hình ảnh tập huấn quy trình quản lý bệnh hại nha đam. tại Mỹ Bình (A, B) và Văn Hải (C, D)

3. Hội nghị đầu bờ "Mô hình áp dụng quy trình quản lý bệnh hại tổng hợp (IDM) trên cây nha đam tại Ninh Thuận"

Bên cạnh việc tập huấn cho người trồng nha đam, tổng kết và giới thiệu mô hình áp dụng Quy trình quản lý bệnh hại tổng hợp cũng được triển khai thông qua Hội nghị đầu bờ tại phường Văn Hải. Người tham gia là các hộ triển khai mô hình, nông dân trồng nha đam gần vùng thực hiện mô hình và đại diện Phòng kinh tế thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, đại diện UBND phường Văn Hải, Mỹ Bình và đại diện Hội nông dân đã tham quan.

Thời gian: ngày 12 tháng 5 năm 2022

Địa điểm: Mô hình hộ ông Trương Hoài Vũ, phường Văn Hải, TP. Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận

Số lượng: 50 lượt người

hoi nghi dau bo