Sinh viên Khoa Công nghệ Sinh học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành – Tốt nghiệp với các công bố quốc tế

Nguyễn Thanh Điềm là sinh viên chương trình đào tạo Cử nhân Công nghệ Sinh học trường Đại học Nguyễn Tất Thành, đã có tên trong nhiều bài báo uy tín trong nước và quốc tế.

Nguyễn Thanh Điềm là sinh viên chương trình đào tạo Cử nhân Công nghệ Sinh học trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Trong quá trình học tập, Nguyễn Thanh Điềm đã thể hiện khả năng đam mê nghiên cứu khoa học. Với tính chăm chỉ, thái độ tự học cao và khả năng đọc hiểu tiếng Anh, từ năm 2 đại học Điềm yêu thích và tìm hiểu sâu về lĩnh vực Bioinformatics. Bạn đã cùng giảng viên hướng dẫn tham gia vào các nghiên cứu về mã vạch DNA. Với các nghiên cứu này, bạn đã có tên trong nhiều bài báo uy tín trong nước và quốc tế.

Đề tài khóa luận tốt nghiệp năm cuối của Thanh Điềm là “Lắp ráp, chú thích và vẽ bản đồ bộ gen lục lạp hoàn chỉnh của loài lan Hài hồng (Paphiopedilum delenatii Guillaumin 1924) đặc hữu Việt Nam” một lần nữa thể hiện khả năng nghiên cứu sâu trong lĩnh vực Bioinformatics. Toàn bộ luận văn được viết và báo cáo hoàn toàn bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Thanh Điềm đã tốt nghiệp với điểm số tuyệt đối, đồng thời kết quả nghiên cứu của đề tài đã được đăng thành 2 bài báo. Một bài đăng trên Tạp chí Quốc tế Plant thuộc danh mục SCIE và xếp hạng Q1, được đánh giá chất lượng cao trong giới khoa học thế giới. Bài thứ hai được đăng trên Tạp chí Công nghệ Sinh học Việt nam, là tạp chí uy tín thuộc danh mục Tạp chí Hội đồng chức danh Giáo sự Việt Nam.

Sinh viên Nguyễn Thanh Điềm bảo vệ Luận văn tốt nghiệp của mình bằng tiếng Anh đạt kết quả xuất sắc

Hiện tại Nguyễn Thanh Điềm vẫn tiếp tục hợp tác cùng với các Giảng viên và sinh viên Khoa Công nghệ Sinh học trường Đại học Nguyễn Tất Thành để phát triển thêm các đề tài khác trong lĩnh vực rộng lớn Bioinformatics, chẳng hạn đề tài về mô phỏng thiết kế thuốc trên phần mềm máy tính ảo. Đây là một phương pháp hữu ích và đang được ứng dụng rộng rãi trong việc thiết kế sản xuất thuốc y học, giúp giảm đáng kể thời gian nghiên cứu hoạt chất thuốc.

Cho tới nay Nguyễn Thanh Điềm đã công bố 7 bài báo trong đó 3 bài trên tờ Biology, Plants được xếp hạng Q1/SCIE. Tin rằng danh sách bài báo của bạn sẽ còn kéo dài trong thời gian tới.

1. Huyen-Trang Vu, Quoc-Luan Vu, Thanh-Diem Nguyen, Ngan Tran, Thanh-Cong Nguyen, Phuong-Nam Luu, Duy-Duong Tran, Truong-Khoa Nguyen, Ly Le. Genetic diversity and Identification of Vietnamese Paphiopedilum species using DNA sequences. Biology, 2020, 9(1):9.
  2. Huyen-Trang Vu, Ngan Tran, Thanh-Diem Nguyen, Quoc-Luan Vu, My-Huyen Bui, Minh-Tri Le, Ly Le. Complete Chloroplast Genome of Paphiopedilum delenatii and its relationships to other Paphiopedilum species. Plants, 2020, 9, 9(1):61.
  3. Nguyễn Thanh Điềm, Lê Thị Lý, Nguyễn Hữu Thuần Anh, Nguyễn Thành Công, Vũ Thị Huyền Trang*. Xây dựng bản đồ bộ gen lục lạp hoàn chỉnh của loài lan Hài hồng (Paphiopedilum delenatii Guillaumin 1924) đặc hữu Việt Nam. Tạp chí Công nghệ Sinh học 2020, 18(1):1-16.
  4. Vũ Thị Huyền Trang, Vũ Quốc Luận, Lê Thị Ngọc Điệp, Nguyễn Thanh Điềm, Nguyễn Thành Công, Lưu Phương Nam, Nguyễn Hữu Thuần Anh, Trần Duy Dương, Trần Hợp, Trần Hoàng Dũng. Nhận diện phân tử một số loài lan Hài Paphiopedilum đặc hữu tại Việt Nam. Tạp chí Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, 2020, 2(2).
  5. Nhu-Hoa Nguyen#, Huyen-Trang Vu#, Ngoc-Diep Le, Thanh-Diem Nguyen, Hoa-Xo Duong, Hoang-Dung Tran*. Molecular Identification and Evaluation of the Genetic Diversity of Dendrobium Species Collected in Southern Vietnam. Biology, 2020, 9(4):76.
  6. Huyen-Trang Vu, My-Huyen Bui, Quoc-Luan Vu, Thanh-Diem Nguyen, Hop Tran, Huu-Trung Khuat, Ly Le. Identification of Vietnamese Paphiopedilum Species Using Vegetative Morphology. Asian Journal of Plant Sciences, 2019, 34(1):1-14.
  7. Nguyễn Hữu Thuần Anh, Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Minh Hiển, Nguyễn Thanh Điềm, Lê Thị Ngọc Điệp, Nguyễn Trường Khoa, Trần Thị Bích Huy, Trần Hoàng Dũng, Vũ Thị Huyền Trang*. Khảo sát một số vùng trình tự phân tử trong việc nhận diện các giống xoài (Mangifera L.) ở Việt Nam. Kỷ yếu Hội nghị Công nghệ Sinh học toàn quốc 2019. 576-581.
  8. Vũ Thị Huyền Trang, Trương Quốc Thịnh, Nguyễn Thanh Điềm, Lê Tuấn Lộc, Lê Thị Ngọc Điệp, Tôn Nữ Thùy An. Khảo sát một số vùng trình tự phân tử trong việc nhận diện các giống vú sữa (Chrysophyllum L.) ở Việt Nam. Kỷ yếu Hội nghị Công nghệ Sinh học toàn quốc 2019. 582-587.