Công nghệ sinh học động vật

Môn học Công nghệ sinh học động vật giới thiệu các kiến thức cơ bản và các hướng ứng dụng công nghệ sinh học động vật vào đời sống sản xuất.

Đến với môn Công nghệ sinh học Động vật, người học sẽ lãnh hội được các kiến thức:

1. Cấu trúc, chức năng, sinh lý hoat động và trao đổi chất của tế bào và mô động vật.
  2. Phân lập, nuôi cấy, bảo quản và định danh các dòng tế bào động vật (tế bào sinh dưỡng, tế bào gốc phôi và tế bào gốc trưởng thành); ngân hàng tế bào và mô động vật.
  3. Các kỹ thuật được ứng dụng trong hỗ trợ sinh sản (Kỹ thuật thu nhận và sàng lọc tinh trùng, Kỹ thuật IVF – Thụ tinh trong ống nghiệm, Kỹ thuật ICSI – Tiêm tinh trùng trực tiếp vào noãn để tạo phôi…).
  4. Các phương pháp biến đổi gen trên động vật nuôi và chọn giống vật nuôi cho năng suất cao.
  5. Các sản phẩm, sản phẩm thứ cấp từ nuôi cấy tế bào và tế bào gốc.
  6. Đạo lý sinh học.

Hình 1: Sinh viên đang quan sát tế bào động vật nuôi cấy dưới kính hiển vi

Học tập và trải nghiệm

Kiến thức môn học được thiết kế từ đơn giản đến phức tạp đảm bảo phù hợp với nhiều đối tượng học.

Học phần lý thuyết được tổ chức dưới sự tham gia của giảng viên cơ hữucác giảng viên doanh nghiệp dày kinh nghiệm (Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM, Bệnh viện Vạn Hạnh, Công ty TNHH Phát triển Khoa học Sự sống…) nhằm tạo cảm hứng và truyền lửa cho người học, đảm bảo người học có thể thừa hưởng được lượng kiến thức tinh túy từ cơ bản đến ứng dụng thực tiễn. Bằng cách thức này, người học có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với các doanh nghiệp ngay từ khi bắt đầu học, giúp tăng thêm cơ hội việc làm cho người học sau khóa học.

Hơn thế nữa, học phần thực hành còn được liên kết đào tạo trực tiếp từ Khoa và Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM, Bệnh viện Vạn Hạnh… từ đó người học có thể trải nghiệm được cách thức làm việc thực tế tại Khoa và các doanh nghiệp, được thực hành trên các dụng cụ và trang thiết bị hiện đại, tiếp cận với các hướng nghiên cứu mới từ doanh nghiệp.

Ngoài ra, môn học lý thuyết và thực hành còn trang bị cho người học tác phong và kỷ luật làm việc tại doanh nghiệp, các phương pháp luận, phương pháp thảo luận nhóm, tổng hợp tài liệu, thuyết trình các vấn đề khoa học trước đám động một cách tự tin và hiệu quả.

Hình 2: Sinh viên Khoa CNSH NTTU thực hành môn CNSH động vật tại Trung tâm Công nghệ sinh học TP. HCM

Cơ hội nghề nghiệp

Khi hội đủ các kiến thức và kỹ năng cơ bản người học có thể tự tin ứng tuyển trong các vị trí liên quan đến kinh doanh và thương mại các sản phẩm và trang thiết bị liên quan đến công nghệ sinh học động vật. Các công ty thiết bị Công nghệ sinh học, Công ty hóa chất, môi trường nuôi cấy tế bào động vật và sản phẩm sinh học liên quan đến động vật.

Ngoài ra, người học còn có thể ứng tuyển trong các vị trí kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, kiểm nghiệm viên, nghiên cứu viên trong các phòng kiểm nghiệm chất lượng, kiểm nghiệm xét nghiệm, phòng nghiên cứu và phát triển liên quan đến mảng động vật thuộc các Trung tâm nghiên cứu, Viện nghiên cứu, Bệnh viện và các nhà máy sản xuất hoạt chất thứ cấp và vật liệu y sinh trong và ngoài nước.

Trung Hiếu