Miễn dịch học ứng dụng

Miễn dịch học ứng dụng là môn khoa học nghiên cứu ứng dụng những kiến thức của miễn dich học vào y học, thú y học, và nhiều lĩnh vực khoa học khác, …

MỤC TIÊU MÔN HỌC

Môn học giới thiệu các kiến thức cơ bản trong sản xuất vacxin và phòng ngừa bệnh, các ứng dụng của miễn dịch trong y khoa, trong chăn nuôi thú y, thuỷ sản. Hiểu biết thêm các kỹ thuật miễn dịch thường dùng - Kỹ thuật miễn dịch lâm sàng trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

MONG MUỐN SINH VIÊN ĐẠT ĐƯỢC SAU MÔN HỌC

1. Hiểu được ứng dụng của vacxin trong phòng các bệnh truyền nhiễm, bệnh ký sinh trùng, hay sử dụng vacxin trong các trường hợp đặc biệt khác.
  2. Hiểu được khái niệm về vacxin, các đặc tính cơ bản của vacxin. Phân loại vacxin, ưu nhược điểm của từng loại.
  3. Các kỹ thuật miễn dịch thường dùng:
  • Kỹ thuật ngưng kết
  • Kỹ thuật tủa
  • Miễn dịch phóng xạ (RIA)/ Miễn dịch liên kết enzyme (ELISA)
  • Các kỹ thuật với kháng nguyên tế bào
  • Cố định bổ thể

4. Các ứng dụng của miễn dịch trong Thú y, Thuỷ sản.

HỌC TẬP VÀ TRẢI NGHIỆM

• Môn học được Giảng viên thiết kế phù hợp với đối tượng sinh viên.
  • Học phần lý thuyết được Giảng viên cơ hữu trong Khoa giảng dạy. Ngoài ra, để tăng sự tương tác của sinh viên với thực tế hơn, Khoa Công nghệ Sinh học còn kết hợp với các Giảng viên Doanh nghiệp có kinh nghiệm về Miễn dịch học Ứng dụng (Bệnh viện Quân y 7A, Trung tâm Công nghệ Sinh học TP. HCM) để có những góc nhìn thực tiễn, và tạo cảm hứng cho sinh viên trong việc học tập và tiếp thu kiến thức. Qua đó, tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận với Doanh nghiệp khi còn ngồi trong giảng đường tăng cơ hội việc cho sinh viên sau khi ra trường.
  • Bên cạnh học phần về lý thuyết, học phần thực hành được thiết kế phù hợp với sinh viên. Sinh viên được trải nghiệm thưc tế tại Khoa và các Doanh nghiệp liên kết đào tạo. Học phần thực hành giúp sinh viên làm việc, thảo luận theo nhóm, viết các bài báo cáo ngắn, trình bày trước đám đông tự tin, và hiệu quả.

Bích Huy