Thực tập liệu chỉ dừng lại ở phạm trù là một môn học?

Thực tập không chỉ là học cho có để qua môn, để điểm cao, mà là trong quá trình đó, bạn học được những gì và đã áp dụng được những gì từ lý thuyết trên giảng đường ra đến doanh nghiệp mới là cái then chốt.

Mặc dù Thực tập Doanh nghiệp được tính điểm và xem là một môn học bình thường, nhưng với cá nhân mình, nó không chỉ gói gọn là một môn học mà là một cuộc trải nghiệm thú vị, mới lạ với nhiều thách thức.

Thú vị ở chỗ mình được nhìn nhận cách một doanh nghiệp, công ty vận hành như thế nào; thú vị khi nhận ra cái cách mà từng khía cạnh công việc cụ thể lại có thể xâu chuỗi lại một cách hoàn hảo; và thú vị ở chỗ, người ta không chỉ cho mình cách làm thế nào để áp dụng  hay hoàn thành một công việc, mà là cách mình tự chủ động nắm bắt và tìm kiếm nó.

Mới lạ ở chỗ, các hoạt động đang diễn ra tại doanh nghiệp mà mình thực tập liên quan đến quá nhiều ngành khác nhau, và với vốn kiến thức ít ỏi, mình cảm thấy thật nhỏ bé so với mọi thứ xung quanh, cảm thấy nó vượt xa ra khỏi quá trình học tập tại trường. Mới lạ khi biết được ngành Công nghệ sinh học không gói gọn chỉ là nuôi cấy mô, là sinh học phân tử,... mà còn ứng dụng trong thiết kế các mảng xanh, công trình phục vụ cộng đồng, liên hệ đến ngành mà mình đang học một cách bao quát nhất.

Quá trình thực tập đòi hỏi mình phải chủ động và thích nghi tốt, nhờ đó mình nhận thấy những thay đổi tích cực từ bản thân, nhận ra vài ưu điểm của bản thân, và học cách khai thác những ưu điểm này tốt nhất, tất cả những điều đó mình có được cũng nhờ những ngày tháng thực tập này.

Công ty Cổ phần Xây dựng cảnh quan Việt Nam – nơi mình đang thực tập

Tuy nhiên, chẳng có điều gì là dễ dàng cả, bên cạnh những thuận lợi do Khoa tạo điều kiện cho sinh viên, còn có cả những thách thức. Thời gian này, mình phải tập làm quen với việc dậy thật sớm mỗi ngày và chạy xe hơn 1 giờ đồng hồ để đến nơi thực tập. Mình cũng không tránh khỏi những va chạm, sai sót mà chưa bao giờ biết hay trải qua khi còn ngồi ở ghế giảng đường.

Nhưng thường cái gì mình bỏ công sức, thời gian để đầu tư vào thì lúc nào cũng cảm thấy đáng quý và trân trọng hơn. Giống như bạn phải chạy hơn 15 cây số để ăn được tô bún bò mà bạn rất thích so với việc bạn ăn một tô bún bò gần nhà nhưng không ngon vậy. Bỏ thời gian và quyết tâm để được ăn ngon thì trong lòng tự cảm thấy vui và hài lòng vì những gì mình bỏ ra; bỏ nhiều công sức, tâm huyết vào việc gì đó thì lúc nào điều đó cũng đáng trân trọng và đáng nhớ hơn. Cũng giống như mình, việc đi thực tập xa không hẳn là cái khó về đoạn đường, mà khó hay không nằm ở chính cách suy nghĩ và nhìn nhận của bạn.

Thực tập trong mùa COVID - hãy đeo khẩu trang để tự bảo vệ sức khỏe

Đối với sinh viên năm 4 như mình, thực tập không chỉ là học cho có để qua môn, để điểm cao; mà là trong quá trình đó, bạn học được những gì và đã áp dụng được những gì từ lý thuyết trên giảng đường ra đến doanh nghiệp mới là cái then chốt.

Thông qua quá trình thực tập, mình nghĩ mỗi sinh viên nên thay đổi cách nhìn nhận của bản thân về vấn đề thực tập - vì nó không chỉ là một môn học “để được tốt nghiệp” như mình đã phân tích ở trên. Sau này khi nhìn lại, bạn sẽ thấy rất trân trọng và cảm ơn cái thời gian được trải nghiệm đó. Sau này, dù có muốn cũng không dễ có cơ hội nào thuận lợi như thế nữa để bạn có thể thử sức trong các loại công việc, để bạn biết đâu là ưu điểm của mình mà phát huy nó triệt để nhất.

Cơ hội chỉ dành cho ai biết nắm bắt và tận dụng nó thành cơ hội của riêng mình, chứ không dành cho những ai không dám dấn thân, sợ khó khăn, chùn bước.

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Công ty Cổ phần Xây dựng cảnh quan Việt Nam và Khoa Công nghệ Sinh học, đặc biệt là Thầy hướng dẫn, vì đã tạo điều kiện và cơ hội, hỗ trợ tinh thần cho mình một cách tốt nhất, để mình và các bạn có thể hoàn thành thật tốt học phần Thực tập Doanh nghiệp.

Nguyễn Thị Sen - Lớp 16DSH1A