Những buổi học sau mùa dịch Covid-19

Đông đảo học sinh, sinh viên trong cả nước đã trở lại Trường sau mùa dịch Covid-19 bằng những hình ảnh vui nhộn, tràn đầy năng lượng.

Mặc dù chúng ta đang sống trong thời đại khoa học - công nghệ phát triển vượt trội, chúng ta vẫn chẳng thể tránh khỏi được dịch bệnh, và mùa dịch bệnh Covid-19 thực sự là một sự kiện chấn động toàn thế giới, ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống kinh tế - xã hội về mọi mặt. Đặc biệt, mùa dịch bệnh cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập của học sinh, sinh viên, hầu hết phải trì hoãn việc học tập của mình, không được đến trường lớp vì phải “cách ly xã hội”.

Nhưng may mắn thay nhờ sự cố gắng không ngừng của công dân Việt Nam và những phương án phòng chống dịch đúng đắn của bộ y tế đã giúp Việt Nam vượt qua được cơn đại dịch, từng bước ổn định đất nước trở lại và khắc phục các tổn thất.

Đông đảo học sinh, sinh viên trong cả nước đã trở lại Trường sau mùa dịch bằng những hình ảnh vui nhộn, tràn đầy năng lượng, và mình cũng là một trong số đó.

Mình hiện đang là sinh viên năm nhất khoa Công Nghệ Sinh Học, Trường Đại Học Nguyễn Tất Thành. Khoa của mình may mắn nằm trong trong khuôn viên của Trung tâm Công nghệ Sinh học TP. Hồ Chí Minh – một khu nghiên cứu rộng bao la với phong cảnh tươi đẹp ấn tượng. Do đó, mùa nghỉ dịch kéo dài không khỏi làm lớp mình cảm thấy nhớ lớp, nhớ Khoa, nhớ con đường đi học xanh mát trong Trung tâm. Vì vậy, sự trở lại sau những ngày dịch bệnh trở thành những kỷ niệm ấn tượng mà mình và các bạn cùng lớp không thể nào quên.

Việc học qua e-learning trong quá trình nghỉ dịch giúp đảm bảo tiến độ học tập của tụi mình không bị đình trệ quá nhiều, nhưng vì chưa thật sự làm quen với phương pháp học mới nên cũng gặp không ít khó khăn. Thật may mắn thay, khi lên lớp trở lại, tất cả Thầy Cô của Khoa đã tận tâm giảng dạy lại những kiến thức lúc học e-learning mà tụi mình thấy khó hiểu, song song đó là những buổi học thực hành bổ ích giúp mình hiểu rõ và nắm được lý thuyết.

Sau một thời gian dài nhàm chán vì phải ở nhà không ra ngoài, vừa quay lại Khoa, lại được thực hành trong lab, quả thực là vui không thể tả, vì mình nghĩ chắc các bạn cũng vậy thôi, đều thích các giờ thực hành thú vị hơn lúc ngồi nghe lý thuyết trên giảng đường phải không nào. Mình chỉ là sinh viên năm nhất nên những ngày đầu được học rất kỹ những quy tắc khi tham gia thực hành trong phòng thí nghiệm để tránh nguy hiểm không đáng có cho bản thân, được trang bị chuẩn tác phong của nghiên cứu khoa học. Đặc biệt thú vị là mình được dạy để hiểu được bản chất của dung dịch sát khuẩn mà bấy lâu vẫn xài chống dịch, được tự tay pha dung dịch sát khuẩn cho riêng mình nữa.

Mọi người vui vẻ hỏi thăm nhau sau một mùa nghỉ dịch kéo dài

Lớp mình háo hức làm thí nghiệm trong giờ thực hành

Bên cạnh đó, trong lớp thực hành vi sinh vật đại cương, ngoài việc học cách nuôi cấy, xác định mật độ và quan sát hình thái vi khuẩn làm nên món sữa chua chúng ta thường ăn; mình còn được giảng giải về đặc điểm, phương thức lây lan cũng như cách phòng dịch bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Qua 1 năm học tại Khoa Công nghệ Sinh học NTTU, mình và các bạn đã dần hiểu rõ và yêu thích ngành Công nghệ sinh học hơn. Mình được học tập trong môi trường học tập với các trang thiết bị hiện đại cùng với sự nhiệt tình của các Thầy Cô. Mình cảm thấy may mắn khi được thực hiện hóa ước mơ học tập của mình ngay tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Võ Thị Tú Bình - Lớp 19DSH1A