Ứng dụng di truyền phân tử trong việc bảo tồn chó lưng xoáy Phú Quốc

Hiện nay, việc sử dụng chỉ thị phân tử giúp xác định nguồn gốc tiến hoá và đánh giá đa dạng nguồn gen của các giống vật nuôi môt cách chính xác và toàn diện hơn.

Chó lưng xoáy Phú Quốc là một giống chó đặc hữu ở huyện đảo Phú Quốc với nhiều đặc tính tốt: rất thông minh, gan dạ, trung thành, lanh lợi, vẫn còn mang nhiều đặc tính hoang dã và là giống chó đẹp với hình thể cân đối với xoáy lưng riêng biệt trên lưng.

Cho Phu Quoc

Chó lưng xoáy Phú Quốc

Hiện nay, việc duy trì khai thác và phát triển các giống vật nuôi bản địa một cách hiệu quả, bền vững vừa phục vụ cho phát triển kinh tế, vừa bảo tồn được nguồn gen quý, bảo đảm đa dạng sinh học đang là xu hướng chung của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Sử dụng chỉ thị phân tử giúp xác định nguồn gốc tiến hoá và đánh giá đa dạng nguồn gen của các giống vật nuôi môt cách chính xác và toàn diện hơn. Tại khoa Công nghệ sinh học trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã thực hiện một số nghiên cứu đánh giá đa dạng di truyền cũng như truy tìm nguồn gốc tiến hoá của chó lưng xoáy Phú Quốc bằng đoan trình tự vùng gen ty thể thuộc đề tài Quỹ gen Quốc gia của Bộ Khoa học và Công nghệ. Điều này rất có ý nghĩa trong việc xác định nguồn gốc chó lưng xoáy Phú Quốc bởi hiện nay có nhiều ý kiến cho rằng chó lưng xoáy Phú Quốc của Việt Nam có nguồn gốc từ chó xoáy của Thái Lan.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, chó lưng xoáy Phú Quốc mang nguồn gen quý hiếm có sự đa dạng di truyền khá cao, không có bất kì mối liên hệ nào với chó Thái Lan như các nhận định trước đây mà chó lưng xoáy Phú Quốc có bắt nguốn từ chó nhà của Việt Nam. Hiện nay, chó lưng xoáy Phú Quốc đàn được nhân giống rất nhiều và bị chi phối nhiều yếu tố kinh tế, dựa vào kiểu hình không quan tâm đến nguồn gen quý hiếm dẫn đến nguồn gen chó lưng xoáy Phú Quốc bị suy thoái, dẫn mất đi nét đặc hữu của chó này. Vì vậy việc bảo tồn nguồn gen chó lưng xoáy Phú Quốc là rất cần thiết và cấp bách của người nuôi chó.

Bích Huy