Học nông nghiệp công nghệ cao như thế nào

Trong thời đại công nghiệp hóa - hiện đại hóa hiện nay, nông nghiệp cũng áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật trong canh tác. Theo đó, môn học Nông nghiệp công nghệ cao được đưa vào chương trình học của rất nhiều Trường Đại học, Cao đẳng.

GIỚI THIỆU MÔN HỌC

Môn học cung cấp những kiến thức kỹ thuật canh tác nông nghiệp có sự áp dụng của các hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, nhằm tạo các sản phẩm sạch, an toàn với năng suất phẩm chất cao. Kiến thức công nghệ mới trong NN vào SX công nghiệp hóa NN, tự động hóa, công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, CNSH và các giống cây trồng, giống vật nuôi có năng suất và chất lượng cao, đạt hiệu quả kinh tế cao. Sử dụng các chất dinh dưỡng khoáng và kỹ thuật trồng cây trong môi trường dinh dưỡng tổng hợp thông qua các kỹ thuật.

MỤC TIÊU MÔN HỌC

• Cung cấp cho sinh viên cơ sở lý luận và phương pháp nghiên cứu cơ bản trong nông nghiệp, lĩnh vực hiện đang được ứng dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả thiết thực trong cuộc sống.
  • Giúp sinh viên có được những kỹ năng cần thiết, có thể ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến của công nghệ sinh học vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

KIẾN THỨC LĨNH HỘI

• Cung cấp kiến thức vận hành, nguyên lý hoạt động của các hệ thống thủy canh, khí canh và aquaponics; được thực hành nhà màng, nhà lưới nông nghiệp CNC,...
  • Nghiên cứu chế độ dinh dưỡng cây trồng thích hợp trên các điều kiện thay đổi môi trường, canh tác.
  • Hiểu nguyên tắc hoạt động của hệ thống tưới nhỏ giọt, phun sương; có thể lắp đặt và vận hành tại gia đình
  • Cung cấp các kiến thức mới trồng cây không dùng đất tại Việt Nam và trên thế giới
  • Hiểu các công nghệ tự động hóa trong nông nghiệp, những tiêu chuẩn bắt buộc của các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam

Sinh viên khoa CNSH trải nghiệm trang trại cà chua tại Israel

TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ

• Phần thực hành: sinh viên có thể xây dựng được đề cương và kế hoạch thí nghiệm, nắm vững các thao tác và biết cách tính toán, dự trù nguyên liệu, dụng cụ, hóa chất; vận hành các thiết bị công cụ trong ngành nông nghiệp. Đồng thời, học phần cũng giúp sinh viên áp dụng kiến thức lý thuyết thông qua kết quả thực nghiệm có thể tự thiết lập quy trình kỹ thuật nghiên cứu về các đối tượng thực vật.
  • Được trải nghiệm thực tế tại khu nhà màng CNC tại viện sinh học Nông nghiệp trường Nguyễn Tất Thành.
  • Thực hành thực tế hệ thống nhà màng ra hoa rau quả tại trung tâm CNSH thành phố HCM.

Sinh viên khoa CNSH trải nghiệm tại Viện sinh học Nông nghiệp trường Nguyễn Tất Thành

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Kiến thức và kĩ năng được trang bị từ môn học giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận, thu nhận kinh nghiệm thực tế làm việc tại các viện các trung tâm nghiên cứu, các công ty hoạt động trong lĩnh vực CNC như:

• Viện sinh học Nông nghiệp trường Nguyễn Tất Thành
  • Trung tâm CNSH Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Củ Chi.
  • Tập đoàn Olmix
  • Công ty cổ phần Hóc Môn và rất nhiều công ty đang hoạt động trong lĩnh vực Nông nghiệp Công nghệ cao.

Mai Thị Phương Hoa