Tìm hiểu về sinh dược học

Học phần Sinh dược học giới thiệu các kiến thức cơ bản, các phương pháp chuyển hóa sinh học và ứng dụng công nghệ sinh học để tạo ra các hoạt chất sơ cấp và các chế phẩm ứng dụng trong điều trị bệnh.

MỤC TIÊU HỌC PHẦN

Sau khi kết thúc học phần, người học có thể tiếp nhận được các kiến thức sau:

1. Hiểu được khái niệm về Sinh dược học, các lợi thế của phương pháp chuyển hóa Sinh học và sự khác biệt cơ bản giữa phương pháp Sinh học và Hóa học trong tổng hợp thuốc.
  2. Khái quát được các giai đoạn phát triển thuốc, từ khâu nghiên cứu cơ bản (phát hiện và xác định tính chất hoạt chất,…) cho đến nghiên cứu trên invitro, invivo, nghiên cứu trên lâm sàng và cấp phép sản xuất thuốc.
  3. Sử dụng enzyme và công nghệ enzyme để chuyển hóa các tiền chất thành các hoạt chất dùng để làm thuốc.
  4. Sử dụng công nghệ lên men vi sinh vật để sản xuất probiotic, các khung cơ bản (tiền chất sản xuất các dòng kháng sinh), các kháng sinh, các vitamin và các acid amin dùng trong y học.
  5. Dùng công nghệ biến đổi gen để sản xuất các protein, các kháng thể đơn dòng, các chủng vi sinh vật chuyên sản xuất các chất được sử dụng trong y học.
  6. Khái quát các nguồn hoạt chất sinh tổng hợp tự nhiên có sẵn trong các vi sinh vật và nấm; các loại động vật, thực vật và dược liệu dùng làm thuốc.

HỌC TẬP VÀ TRẢI NGHIỆM

Học phần Lý thuyết và Thực hành được thiết kế khá mới mẻ dưới sự giao thoa ý kiến từ các Chuyên gia đầu ngành và các Doanh nghiệp, đảm bảo cho người học có thể trải nghiệm được khối kiến thức khá toàn diện từ cơ bản đến ứng dụng thực tiễn.

Học phần Lý thuyết được tổ chức xen lẫn giữa Giảng viên cơ hữu với các Giảng viên doanh nghiệp để người học hiểu biết sâu sắc hơn về các kiến thức và bản chất của các quá trình sinh học từ góc nhìn học thuật cho đến các hướng ứng dụng. Đồng thời, cách học này còn giúp cho người học có nhiều cơ hội hơn tiếp xúc với các Doanh nghiệp, giúp tăng thêm cơ hội việc làm cho người học.

Học phần Thực hành được thực hiện giúp người học tái hiện được một phần các nhóm kiến thức lý thuyết đã học bằng các thí nghiệm thực tế. Hơn thế nữa người học còn được tìm hiểu các Thông tư liên quan đến sản xuất và kinh doanh các chế phẩm sinh học trong nước; được tham quan, trải nghiệm tại các công ty, nhà máy chuyên sản xuất các chế phẩm sinh học. Từ đó, người học có thể trải nghiệm được môi trường làm việc, các quy trình công nghệ đang được ứng dụng trong thực tế sản xuất.

Ngoài ra, học phần còn trang bị cho người học tác phong trong công việc, kỷ luật làm việc nhóm và tại doanh nghiệp, các phương pháp thí nghiệm, thuyết trình các vấn đề liên quan đến lĩnh vực học một cách tự tin và hiệu quả.

Sinh viên thực hành cố định enzyme trên các giá thể

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Khi hội đủ các kiến thức và kỹ năng cơ bản người học có thể tự tin ứng tuyển trong các vị trí liên quan đến kinh doanh và thương mại các sản phẩm và trang thiết bị liên quan đến công nghệ sinh học động vật. Các công ty thiết bị Công nghệ sinh học, Công ty hóa chất, môi trường nuôi cấy tế bào động vật và sản phẩm sinh học liên quan đến động vật.

Ngoài ra, người học còn có thể ứng tuyển trong các vị trí kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, kiểm nghiệm viên, nghiên cứu viên trong các phòng kiểm nghiệm chất lượng, kiểm nghiệm xét nghiệm, phòng nghiên cứu và phát triển liên quan đến mảng động vật thuộc các Trung tâm nghiên cứu, Viện nghiên cứu, Bệnh viện và các nhà máy sản xuất hoạt chất thứ cấp và vật liệu y sinh trong và ngoài nước.

Trung Hiếu