Thực nghiệp – Hành trang cho sinh viên bước vào đời

Thực tập doanh nghiệp là một cơ hội lớn để sinh viên học hỏi những kiến thức không được dạy trên ghế nhà trường, nâng cao, hoàn thiện kỹ năng mềm và tự tin hơn về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Mình là Phạm Thị Hoa Mai, sinh viên lớp 16DSH1A của khoa Công nghệ Sinh học, Đại học Nguyễn Tất Thành. Năm 2020 là năm đầu tiên Khoa Công nghệ Sinh học cho sinh viên có kỳ học “Thực nghiệp” hay còn gọi là “Thực tập doanh nghiệp”, và do đó, lớp mình cũng là khóa sinh viên đầu tiên tham gia học kỳ Doanh nghiệp này. Tuy là năm đầu tiên, nhưng Khoa cũng rất chú trọng vấn đề lên kế hoạch thực tập kịp thời, chi tiết; doanh nghiệp đảm bảo điều kiện thực tập; hướng dẫn chi tiết về quy trình thực tập; GVHD cũng rất tận tình giúp đỡ sinh viên …

Giấy giới thiệu của Nhà trường là điều kiện quan trọng để giúp sinh viên chúng mình đặt chân đến các đơn vị thực tập. Trong quá trình này có bất kỳ khó khăn nào thì đều có thể trao đổi trực tiếp với thầy cô hướng dẫn.

Thực tập là một cơ hội lớn để mình và các bạn học hỏi những kiến thức không được dạy trên ghế nhà trường. Mình được tiếp xúc và thực hiện hầu hết các công việc có tại bộ phận mình thực tập.

Cùng tham gia làm việc dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các anh chị nhân viên trong phòng thí nghiệm, mình càng hiểu thêm về công việc và vai trò của người kĩ sư công nghệ sinh học tại đơn vị thực tập. Các công việc bao gồm pha môi trường, hấp tiệt trùng môi trường, các thao tác trong sinh học phân tử, nuôi cấy, phân lập vi khuẩn cũng như vệ sinh dụng cụ, tủ cấy vô trùng, ... để đảm bảo môi trường làm việc luôn sạch sẽ, hạn chế tối đa sự hiện diện các vi sinh vật tạp nhiễm.

Cơ sở vật chất Trung tâm CNSH TP. HCM, nơi mình thực tập vô cùng hiện đại và đầy đủ

Sau khoảng thời gian thực tập, mình tự cảm thấy đã hoàn thiện hơn trong một số kỹ thuật an toàn trong phòng thí nghiệm cũng như các thao tác trong kỹ thuật sinh học phân tử, nuôi cấy, phân lập vi khuẩn. Vị trí thực tập sinh cho mình thời gian để lắng nghe, quan sát, làm quen với một công việc thực tế thuộc lĩnh vực chuyên môn, cũng như trách nhiệm với công việc. Thời gian này giúp mình phát hiện ra nhiều thứ như: điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, những kiến thức chuyên môn còn thiếu sót, niềm đam mê với công việc… ; mình cũng gom góp, thu thập được ngày càng nhiều kiến thức hữu dụng.

Ngoài ra, mình cảm thấy được nâng cao, hoàn thiện kỹ năng mềm hơn và tự tin hơn về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Thực tập tại phòng CNSH thủy sản của Trung tâm CNSH TP. HCM là một cơ hội tốt để mình hoàn thiện bản thân

Mình xin cảm ơn Quý thầy cô Khoa Công nghệ Sinh học – Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã tạo điều kiện cho mình được tham gia và hoàn thành học phần Thực tập Doanh nghiệp. Đây là khoảng thời gian rất hữu ích giúp liên hệ giữa lý thuyết với thực tiễn, và hơn hết hiểu được vai trò của một kỹ sư công nghệ sinh học trong đơn vị thực tập, được tự bản thân tham gia vào quá trình nghiên cứu, sản xuất. Cảm ơn Khoa đã hỗ trợ nhiệt tình để mình được thực tập, học hỏi trong một môi trường an toàn, thân thiện như thế này.

Trong quá trình thực tập và hoàn thành báo cáo thực tập, mình không thể tránh những thiếu sót, chính vì thế, việc nhận được các ý kiến đóng góp quý báu của các anh chị ở đơn vị thực tập, cũng như các thầy cô đã giúp mình hoàn thiện kiến thức hơn. Tuy chỉ một vài tháng ngắn ngủi nhưng lại đem đến những trải nghiệm quý giá đối với mình và cả các bạn cùng lớp.

Phạm Thị Hoa Mai – Lớp 16DSH1A