Sinh viên Khoa Công nghệ Sinh học NTTU hào hứng tham gia seminar học thuật tại Khoa

Buổi sáng ngày 3/6/2020, Khoa Công nghệ Sinh học, ĐH Nguyễn Tất Thành vinh hạnh đón tiếp GS. TS. Bùi Chí Bửu đến tham quan và giao lưu, chia sẻ kiến thức chuyên môn cùng sinh viên các khóa của Khoa.

Trong seminar chuyên đề “Từ Mendel đến Công nghệ di truyền hiện đại và cách mạng xanh” được tổ chức tại Khoa Công nghệ Sinh học, GS. TS. Bùi Chí Bửu đã kể câu chuyện về lịch sử Công nghệ sinh học, trong đó sự kiện quan trọng đánh dấu cho sự ra đời và phát triển của cách mạng Công nghệ sinh học chính là sự ra đời định luật di truyền Mendel. Kể từ đó, đứng trước tình hình bùng nổ dân số và biến đổi khí hậu trên toàn thế giới, Công nghệ sinh học không ngừng tạo những bước tiến lớn hơn để giải quyết nhu cầu của xã hội. Những thành tựu vĩ đại của Công nghệ sinh học không thể bỏ qua như tìm ra cấu trúc vật chất di truyền DNA, cũng như phát hiện sự tồn tại của plasmid trong tế bào vi khuẩn, làm tiền đề cho sự phát triển nhanh chóng của kỹ thuật di truyền và công nghệ gen.

Khoa CNSH hân hạnh đón tiếp PGS. TS. Bùi Chí Bửu đến với Khoa

Làn sóng phát triển không ngừng của Công nghệ sinh học tạo ra các cuộc cách mạng nông nghiệp, góp phần xóa bỏ nạn đói do bùng nổ dân số thế giới và hơn hết cải thiện không những số lượng và cả chất lượng lương thực, thực phẩm.

Qua buổi seminar, sinh viên được ôn tập lại rất nhiều kỹ thuật hiện đại liên quan đến kỹ thuật di truyền như giải trình tự bộ gene, PCR khuếch đại gene, tạo dòng tái tổ hợp, chỉ thị phân tử trong chọn giống cây trồng, ... và đặc biệt biết được ứng dụng của những kỹ thuật đó trong thực tế đã tạo ra những thành tựu to lớn đến thế nào.

Hơn hết, sinh viên được hệ thống hóa các chuỗi sự kiện quan trọng của Công nghệ sinh học, biết được tầm quan trọng không thể thiếu của ngành Công nghệ sinh học không chỉ trong lịch sử mà cho đến hiện tại, vẫn là một trong những ngành mũi nhọn của thế giới.

Hầu hết các em sinh viên đều rất ngạc nhiên về sự phát triển vượt bậc của Công nghệ sinh học, khâm phục các phát minh của những nhà nghiên cứu công nghệ sinh học, bất ngờ về những gì các nhà khoa học hoàn toàn có thể thao tác được trên gene – một thứ mà các em không bao giờ nhìn thấy được bằng mắt thường.

PGS. TS. Bùi Chí Bửu chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu cùng sinh viên khoa CNSH

Khoa Công nghệ Sinh học, ĐH Nguyễn Tất Thành luôn hy vọng các em sinh viên bên cạnh những giờ học lý thuyết, còn được trải nghiệm thực tiễn, biết cách ứng dụng những gì mình học vào cuộc sống. Do đó, Khoa thường xuyên mời các chuyên gia và doanh nhân giàu chuyên môn đến chia sẻ những kinh nghiệm thực tế trong nghiên cứu và sản xuất sản phẩm Công nghệ sinh học cho các em sinh viên.

Khoa Công nghệ Sinh học, ĐH Nguyễn Tất Thành luôn là ngôi nhà lý tưởng cho tất cả các bạn trẻ yêu thích sinh học.

Cẩm Nguyên