Nhân giống cây bình vôi (Stephania glabra (roxb.) miers) in vitro

Đề tài "Nhân giống cây bình vôi (Stephania glabra (roxb.) miers) in vitro" được thực hiện tại Khoa Công nghệ Sinh học, trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhằm mục tiêu bảo tồn loài cây này.

Bình vôi là một loài cây dược liệu quý có tác dụng an thần, giảm đau, gây ngủ, hạ sốt, bảo vệ thần kinh, chống động kinh, hạ huyết áp. Ngoài tự nhiên cây bình vôi đang bị khai thác cạn kiệt, nguồn cung cây giống không đáp ứng nhu cầu phát triển diện tích trồng. Nghiên cứu này nhằm mục tiêu bảo tồn loài cây này in vitro. Kết quả nghiên cứu đã xác định được chất khử trùng javel và HgCl2 có tác dụng vô trùng chồi cây bình vôi tốt nhất với tỷ lệ vô trùng đạt 89,42 %. Môi trường MS có bổ sung BA thích hợp nhất cho quá trình nhân chồi. Tỷ lệ ra rễ đạt 64,86% trên môi trường MS có bổ sung NAA. Nghiên cứu này sẽ là cơ sở cho các nghiên cứu sản xuất cây giống Bình vôi sau này.

Đề tài nghiên cứu này được sinh viên Nguyễn Thị Sen lớp 16DSH1A thực hiện tại phòng thí nghiệm Nuôi cấy mô thực vật của khoa Công nghệ Sinh học, Đại học Nguyễn Tất Thành với sự hướng dẫn của thạc sĩ Mai Thị Phương Hoa. Kết quả đạt được:

• Chồi Bình vôi được vô trùng tốt nhất ở nồng độ javel 75% trong thời gian 15 phút

Mẫu bình vôi nảy chồi sau 12 - 15 ngày vô trùng

Mẫu Bình vôi sau khi nảy chồi được chuyển sang môi trường MS có bổ sung than hoạt tính nuôi cấy 30 ngày

• Môi trường thích hợp nhất để nuôi cấy và nhân giống cây Bình Vôi là môi trường MS

Chồi bình vôi nuôi cấy trên các môi trường: mẫu ban đầu (A), môi trường WPM (B), môi trường LV (C), môi trường MS (D)

• Nồng độ BA thích hợp để nuôi cấy tạo chồi cây Bình Vôi là 2 mg/l

Chồi Bình vôi nuôi cấy trên môi trường MS có bổ sung BA 2mg/l: mẫu ban đầu (A); sau khi cấy 20 ngày (B), sau khi cấy 30 ngày (C) và sau khi cấy 45 ngày (D)

• Môi trường thích hợp để nuôi cấy tạo cây Bình vôi in vitro hoàn chỉnh là MS có bổ sung NAA 1 mg/l

Chồi Bình vôi nuôi cấy trên môi trường MS có bổ sung NAA 1mg/l: mẫu ban đầu (A); sau khi nuôi cấy 45 ngày (B, C và D)

Sinh viên Nguyễn Thị Sen đã hoàn thành rất tốt khóa luận tốt nghiệp với 9,4 điểm và kết quả nghiên cứu này sẽ được công bố trên tạp chí Khoa học & Công nghệ Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Trong thời gian ngắn em đã hoàn thành xuất sắc khóa luận tốt nghiệp. Với những kiến thức và kỹ năng đã tích lũy được trong quá trình làm đề tài tốt nghiệp Cô tin em sẽ tìm được một công việc tốt. Chúc em thành công.

Mai Thị Phương Hoa