Trải nghiệm nuôi cấy mô thực vật của Trường THPT Lê Quý Đôn tại ĐH Nguyễn Tất Thành

Sáng 24/11/2018, lần thứ 4 Trường ĐH Nguyễn Tất Thành hợp tác với Trường THPT Lê Quý Đôn, Quận 3 tổ chức buổi tham quan trải nghiệm tại Khoa Công nghệ sinh học và Môi trường với chủ đề “Nông nghiệp công nghệ cao”.

Sau thành công của những buổi trải nghiệm trước, sáng 24/11 này, Khoa Công nghệ sinh học và Môi trường, ĐH Nguyễn Tất Thành lại tiếp tục tổ chức cho các em học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn một buổi trải nghiệm ý nghĩa tại Khoa.

Dù thời tiết khá âm u, mưa lâm râm không ngớt do ảnh hưởng của bão số 9, các em học sinh vẫn khá hào hứng, tập trung rất sớm. Hoạt động đầu tiên là tham quan hệ thống nhà màng dưới sự hướng dẫn của cô Nhã – Phó Trưởng Khoa. Tại đây, các em được tìm hiểu về các loại mô hình trồng rau thủy canh cho rau cải xanh, cải ngọt, xà lách, củ cải đỏ, một số loại rau gia vị; mô hình trồng khí canh cây dược liệu như đinh lăng, thìa canh và hệ thống Aquaponics kết hợp giữa trồng rau thủy canh và nuôi cá đang được các nhà nghiên cứu rất quan tâm hiện nay.

trai nghiem nuoi cay mo thuc vat cua truong thpt le quy don tai dh nguyen tat thanh 1

Điều làm các em thích thú hơn cả là nhà màng trồng cà chua và dưa leo công nghệ cao, với hệ thống tưới nhỏ giọt tự động. Các em được tự tay thu hoạch những quả cà chua chín vô cùng đẹp mắt, được nghe giới thiệu về chế độ dinh dưỡng cây trồng, một vài loại bệnh hại trên cây. Khi được biết tất cả các loại rau củ quả đang được trồng tại đây đều “sạch”, có thể dùng được tại vườn, các em đã rất ngạc nhiên, tò mò thưởng thức ngay những quả cà chua vừa mới hái và càng ngạc nhiên hơn về độ tươi ngon của nó.

trai nghiem nuoi cay mo thuc vat cua truong thpt le quy don tai dh nguyen tat thanh 2

Chia tay hệ thống nhà màng, hoạt động thứ hai cũng không kém phần hấp dẫn các em “Thực hành nuôi cấy mô thực vật”. Khi nhận được câu trả lời cho câu hỏi “Hôm nay mình cấy cây gì ạ?”, các em đã vỗ tay không ngớt khi được biết đối tượng cấy hôm nay là lan – một loại cây hoa cảnh được nhân giống bằng phương pháp nhân giống in vitro phổ biến nhất hiện nay. Sau khi được hướng dẫn về quy trình và nguyên tắc chung, từ bước khử trùng tay trước khi cấy đến các bước trong tủ cấy, các em lần lượt được thao tác cấy chuyền lan trong tủ an toàn sinh học. Các bạn học sinh rất tập trung và cẩn thận khi cấy chuyền để có được sản phẩm tốt nhất, không làm tổn thương mẫu cấy và không bị nhiễm vi sinh vật. Nhiều bạn còn tỉ mỉ chỉnh sửa cây đứng thật đẹp trên môi trường dinh dưỡng, để có một chai nuôi cấy mô dễ thương đem về làm quà tặng mẹ, tặng bạn.

trai nghiem nuoi cay mo thuc vat cua truong thpt le quy don tai dh nguyen tat thanh 3

Cuối cùng sau khi thực hành xong, các em đã rất mạnh dạn đưa ra những thắc mắc, câu hỏi của bản thân để cùng nhau thảo luận. Không hổ danh là một trường điểm của TP. Hồ Chí Minh, các em học sinh THPT Lê Qúy Đôn rất nhanh nhạy, nắm bắt kiến thức khá tốt, ham học hỏi.

trai nghiem nuoi cay mo thuc vat cua truong thpt le quy don tai dh nguyen tat thanh 4

“Buổi hôm nay rất thú vị, em mong sau này sẽ có những dịp để chúng em được trải nghiệm như thế này nữa” Bạn Lam chia sẻ.

Buổi trải nghiệm kết thúc với sự hài lòng của cả cô và trò Trường THPT Lê Quý Đôn. Thời gian tới, Khoa CNSH & MT sẽ tổ chức nhiều các lớp trải nghiệm thú vị hơn, đa dạng nội dung hơn nữa để có thể mang đến cho các bạn học sinh THPT một cuối tuần ý nghĩa nhất, giúp các em không chỉ học thêm kiến thức mà còn giải trí, thư giãn sau 1 tuần học tập mệt mỏi.

Cẩm Nguyên