Trải nghiệm nuôi cấy mô thực vật của Trường THPT Gia Định tại ĐH Nguyễn Tất Thành

Ngày 03/11/2018 vừa qua, học sinh Trường THPT Gia Định, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh đã có một buổi trải nghiệm đầy thú vị tại Khoa Công nghệ Sinh học, Đại học Nguyễn Tất Thành, với rất nhiều hoạt động bổ ích như tham quan hệ thống nhà màng, tham quan các phòng thí nghiệm, thực hành nuôi cấy mô thực vật.

Theo xu hướng đổi mới hướng đến nền giáo dục 4.0 hiện nay, rất nhiều các Trường THCS và THPT trên cả nước tổ chức các chương trình, hoạt động ý nghĩa cho học sinh tham gia như các cuộc thi nghiên cứu khoa học, các buổi tham quan trải nghiệm thực tế tại nhà máy, doanh nghiệp, các Trường Đại học, Viện nghiên cứu, … tạo điều kiện cho học sinh tiếp cận với kiến thức mình đã học theo những cách nhìn mới. Vừa qua, các em học sinh từ nhiều khối lớp của Trường THPT Gia Định đã có một buổi tham quan trải nghiệm cuối tuần ý nghĩa tại Khoa Công nghệ Sinh học của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Các em đến Khoa trong tâm trạng vô cùng háo hức, liên tục hỏi các thầy cô xem mình sẽ được tham quan những gì, thực hành những gì. Hoạt động đầu tiên thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các em “Tham quan hệ thống nhà màng”. Những cụm từ như “trồng rau thủy canh”, “nông nghiệp công nghệ cao”, “hệ thống tưới nhỏ giọt”, “trồng rau không cần đất”, … các em đã được nghe nhiều nhưng khi được hỏi, hầu như các em vẫn rất hoang mang. Do đó, mặc dù trời nắng nóng, các bạn học sinh vẫn rất hăng hái đi bộ đến tham quan hệ thống nhà màng.

Tại đây, các em được giới thiệu về hệ thống thủy canh trồng rau cải và một số loại rau gia vị, hệ thống khí canh trồng đinh lăng, thìa canh, hệ thống Aquaponics kết hợp giữa trồng rau thủy canh và nuôi cá. Đặc biệt, các bạn rất ngạc nhiên khi bước vào nhà màng trồng cà chua công nghệ cao với từng hàng cà chua cao lớn sai trái vô cùng đẹp mắt, được tưới bằng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động. Hầu hết các em đều rất thích thú muốn nán lại đây để có thêm nhiều tấm hình đẹp mang về khoe với gia đình, bạn bè.

trai nghiem nuoi cay mo thuc vat cua truong thpt gia dinh tai dh nguyen tat thanh 1

Từ nhà màng trở về với không khí mát mẻ của Khoa, các em học sinh được hướng dẫn vào tham quan từng phòng thí nghiệm với vẻ mặt rất tò mò, thích thú, rất nhiều các thiết bị, dụng cụ hiện đại mà các em chưa từng thấy. Phòng thí nghiệm Sinh hóa – Sinh dược – Ký sinh trùng, Phòng thí nghiệm Sinh học phân tử thực vật, Phòng thí nghiệm nuôi cấy mô thực vật, …, các em được giới thiệu về các thiết bị chuyên dụng riêng và những đề tài nghiên cứu khoa học đang được tiến hành trong từng phòng. Đặc biệt, các em rất ấn tượng với phòng chứa mẫu nuôi cấy mô thực vật với vô vàn các cây mô bé xíu đang phát triển trong những bình thủy tinh “diệu kỳ”. Việc tham quan này giúp các em tiếp cận với bậc đào tạo Đại học, hiểu được để “nghiên cứu khoa học” thì cần rất nhiều các dụng cụ, thiết bị hỗ trợ, phức tạp như thế nào. Rất nhiều bạn vui vẻ thổ lộ “Một ngày nào đó em được là sinh viên, ngồi trong phòng thí nghiệm để làm nghiên cứu thế này thì trông sẽ chuyên nghiệp biết bao nhiêu”.

trai nghiem nuoi cay mo thuc vat cua truong thpt gia dinh tai dh nguyen tat thanh 2

Hoạt động cuối cùng được các em mong chờ nhất “Thực hành nuôi cấy mô thực vật”, cụ thể là cấy chuyền lan trong tủ an toàn sinh học. Sau khi tìm hiểu về nhân giống in vitro, làm thế nào để có được các chai môi trường nuôi cấy, tại sao phải giữ cho mẫu vô trùng khi nuôi cấy, cách bảo quản mẫu nuôi cấy mô,…, các em được hướng dẫn chi tiết từng bước quy trình từ rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi vào tủ, khử trùng tay bằng cồn 700, các thao tác với kẹp, đĩa cấy, đèn cồn trong tủ cấy. Việc cấy chuyền lan nhìn thì rất đơn giản nhưng khi trực tiếp thực hiện các bạn lại đâm lúng túng, rất khó khăn để cấy được một cây lan vào chai môi trường dinh dưỡng sao cho thật thẳng, thật đẹp mà lại không để bị nhiễm vi sinh vật. Do đó, các bạn rất tâm huyết với sản phẩm mình cấy được, chịu khó trang trí để cho sản phẩm trông đẹp mắt hơn, đem khoe với nhau rất vui vẻ. Bên cạnh đó, các em còn đưa ra rất nhiều các câu hỏi hay để thảo luận với nhau và nghe cô hướng dẫn giải đáp.

trai nghiem nuoi cay mo thuc vat cua truong thpt gia dinh tai dh nguyen tat thanh 3

Kết thúc buổi trải nghiệm, một bạn nữ còn hào hứng “Nếu lần sau tụi em có trở lại đây, cô cho tụi em thấy thêm nhiều loại cây in vitro khác nữa nha cô”. Tất cả các em học sinh đều hài lòng về buổi sáng cuối tuần này. Lớp tham quan, trải nghiệm thành công tốt đẹp nhờ sự phối hợp tốt giữa các thầy cô ĐH Nguyễn Tất Thành và các em học sinh Trường THPT Gia Định, tất cả các em đều ngoan và dễ thương, có tinh thần học hỏi. Những buổi trải nghiệm như thế này vừa giúp các em trau dồi kiến thức, tìm hiểu thêm về môi trường Đại học mà các em sắp phải trải qua, vừa giúp các em thư giãn sau 1 tuần học căng thẳng, đối với các em vô cùng bổ ích. Thấu hiểu điều đó, Khoa CNSH đã, đang và sẽ tổ chức nhiều các lớp trải nghiệm thú vị hơn, đa dạng nội dung hơn nữa để có thể mang đến cho các bạn học sinh THPT một cuối tuần ý nghĩa nhất.

Cẩm Nguyên