Sinh viên Nguyễn Tất Thành - Ước mơ khởi nghiệp từ nông nghiệp

Cùng với đam mê khởi nghiệp và tình yêu dành cho nông nghiệp, hai sinh viên khoa Công nghệ Sinh học đã xuất sắc giành giải nhì cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp NTTU 2018 với ý tưởng Bầu ươm cây dạng viên nén tận dụng phụ phẩm nông nghiệp.

Thời gian gần đây, cụm từ “khởi nghiệp – startup” đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều các bạn trẻ đặc biệt là các bạn sinh viên – những thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước. Trường đại học không chỉ là nơi sinh viên trau dồi kiến thức mà còn là nơi nảy sinh ra các ý tưởng sáng tạo để tạo tiền đề cho cho các dự án khởi nghiệp. Với mong muốn tạo ra một môi trường năng động cho sinh viên giao lưu, học hỏi, tiếp xúc với các doanh nhân thành đạt, có cơ hội lớn để khởi nghiệp từ những ý tưởng nung nấu của bản thân; cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” được trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức với cơ cấu giải thưởng vô cùng hấp dẫn, không chỉ cho sinh viên của Trường mà quy mô cuộc thi còn mở rộng ra toàn thành phố.

sinh vien nguyen tat thanh uoc mo khoi nghiep tu nong nghiep 1

Đội D2T của Khoa Công nghệ Sinh học tham gia cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp

Vòng chung kết, với sự tranh tài của 10 ý tưởng độc đáo, hai sinh viên khoa Công nghệ sinh học - đội D2T với ý tưởng “Bầu ươm cây dạng viên nén” đã xuất sắc ghi điểm của Ban giám khảo và giành giải nhì của cuộc thi. Viên nén ươm hạt giống tuy là một sản phẩm thiết thực, nhưng cũng không phải quá xa lạ với thị trường nông nghiệp. Điểm dáng chú ý trong ý tưởng của đội là nguồn nguyên liệu để tạo ra viên nén có nguồn gốc từ việc tận dụng những bầu giá thể trồng dưa lưới sau khi thu trái và giá thể trồng nấm không còn giá trị sử dụng, chúng là những phế phẩm nông nghiệp bị người dân bỏ đi, khối lượng lên đến hàng tấn.

sinh vien nguyen tat thanh uoc mo khoi nghiep tu nong nghiep 2

Tận dụng giá thể trồng nấm và dưa lưới không sử dung nữa để làm bầu ươm cây

Ưu điểm của sản phẩm này là tiết kiệm được diện tích, tận dụng triệt để những chế phẩm nông nghiệp, dễ dàng vận chuyển đến các nơi, tiết kiệm được chi phí thuê nhân công, tiết kiệm được thời gian, giúp hạt giống nảy mầm nhanh mà lại thân thiện với môi trường. Khi được phỏng vấn, 2 em Công Đoàn và Phước Trường thuộc đội D2T đã không ngần ngại chia sẻ rằng, ý tưởng của đội thực sự rất bình dị, xuất phát trong quá trình học tập tại Khoa Công nghệ Sinh học. Mỗi đợt trồng dưa lưới từ lúc cây con đến lúc thu hoạch tầm 3 tháng, tự tay các bạn ấy phối trộn nên các bầu giá thể trồng dưa và cũng chính tay các bạn phải gom các bầu giá thể sau khi thu hoạch chất đống để bỏ đi, không khỏi tiếc nuối. Sau khi được cung cấp thêm kiến thức từ các môn học chuyên ngành Công nghệ sinh học nông nghiệp, cùng với quá trình thực tập thường xuyên trong nhà màng trồng rau củ quả sạch, các bạn đã hình thành dần nên ý tưởng cho cuộc thi mang tính sáng tạo này.

sinh vien nguyen tat thanh uoc mo khoi nghiep tu nong nghiep 3

Phối trộn các loại giá thể để làm viên nén ươm cây

Không chỉ nổi bật ở sự thể hiện đầy tự tin, thuyết phục, ý tưởng tạo bầu ươm cây dạng viên nén cũng được Ban giám khảo đánh giá rất cao về tính kinh tế và tính khả thi, sẵn sàng hỗ trợ đội để khởi nghiệp thực sự.

sinh vien nguyen tat thanh uoc mo khoi nghiep tu nong nghiep 4

Sản phẩm Bầu ươm cây dạng viên nén

Xem thêm video về Ý tưởng sản xuất bầu ươm cây dạng viên nén tại đây.

sinh vien nguyen tat thanh uoc mo khoi nghiep tu nong nghiep 5

Sinh viên Khoa Công nghệ Sinh học vinh dự nhận giải nhì cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp NTTU 2018

Khoa Công nghệ Sinh học, ĐH Nguyễn Tất Thành luôn tạo điều kiện để sinh viên phát huy tinh thần sáng tạo, và khuyến khích sinh viên tham gia các cuộc thi cấp Trường cũng như cấp thành phố, nhằm không ngừng trau dồi thêm kiến thức, kinh nghiệm từ các cuộc thi. Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện cho sinh viên của khoa phát huy ý chí tự lập và tinh thần lập thân lập nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các giảng viên của Khoa cũng không quên nhắc nhở sinh viên nuôi dưỡng ý chí và thực hiện hóa ý tưởng, ước mơ của mình, đặc biệt Khoa luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ sinh viên vượt qua khó khăn trong giai đoạn đầu để khởi nghiệp.

Hồng Gấm