Thực hành mô hình trồng rau công nghệ cao của sinh viên Đại học Nguyễn Tất Thành

Khoa Công nghệ Sinh học, ĐH Nguyễn Tất Thành luôn tạo điều kiện cho sinh viên được tăng cường thực hành, trải nghiệm thực tế nhằm đào tạo sinh viên không chỉ nắm vững về lý thuyết mà còn làm quen với các công việc thực tiễn. Trong xu hướng công nghiệp hóa hiện nay, vấn đề trồng rau công nghệ cao đang rất được quan tâm, nhờ vậy, các em sinh viên đã rất hào hứng khi tham gia lớp học thực hành mô hình trồng rau công nghệ cao tại Khoa.

Với sự phát triển của nông nghiệp hiện đại hay nông nghiệp công nghệ cao, ngày càng nhiều các kỹ thuật máy móc được áp dụng vào lĩnh vực nông nghiệp nhằm hiện đại hóa các mô hình trồng trọt truyền thống. Kết quả là sự ra đời của các mô hình canh tác nông nghiệp công nghệ cao như hệ thống nhà màng tự động hóa, hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, hệ thống thủy canh, khí canh, aquaponic… Khoa Công nghệ Sinh học Trường Đại học Nguyễn Tất Thành rất may mắn nằm trong khuôn viên Trung tâm Công nghệ Sinh học, sinh viên có cơ hội được tiếp cận và hơn hết là trực tiếp tiếp cận với cách hoàn thiện các mô hình nông nghiệp công nghệ cao này.

Trước khi bắt đầu vào công việc tự mình xây dựng và hoàn thiện các mô hình canh tác nông nghiệp công nghệ cao, sinh viên được giảng viên dẫn đi tham quan các mô hình trong thực tế và chỉ dạy những kiến thức cần thiết cho việc thực hành sau này. Điều này là vô cùng hữu ích và cần thiết khi giúp sinh viên có có thêm những khiến thức tai nghe mắt thấy ngoài những kiến thức lý thuyết trên giảng đường.

Tiếp đó sinh viên cũng được tham quan và tìm hiểu cách thức làm việc trong nhà màng, một môi trường gắn liền với thực tế của môn học. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi giúp sinh viên hiểu rõ tình hình thực tiễn gắn kết với lý thuyết giảng dạy, Khoa Công nghệ Sinh học, ĐH Nguyễn Tất Thành còn tạo điều kiện cho sinh viện tận tay trải nghiệm các công việc trong nhà màng cũng như các công việc thực tế. Mặc dù nhiệt độ trong nhà màng luôn cao hơn bên ngoài và thời tiết nắng nóng, các bạn sinh viên vẫn hăng hái cùng thầy hướng dẫn vừa học vừa làm, cùng nhau tự tay chuẩn bị các khay giá thể, gieo hạt giống và theo dõi chăm sóc cây rau trưởng thành, cho đến bước hấp dẫn nhất là thu hoạch những bó rau tươi xanh do chính tay mình trồng. Kết thúc các buổi học, các bạn sinh viên luôn nhận được các phần quà rau xanh tươi và hoàn toàn hữu cơ làm động lực cho khóa học vất vả này.

Sau khi đã có kiến thức lý thuyết và thực tế vững vàng, các bạn sinh viên đã bắt tay vào xây dựng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao như mô hình thủy canh hồi lưu, hay mô hình khí canh.
Kết thúc khóa học, không nhưng các bạn có những kiến thức cơ bản về các mô hình canh tác nông nghiệp công nghệ cao, mà các bạn sinh viên hoàn toàn có khả năng tự làm những mô hình đơn giản như vậy tại nhà phục vụ nhu cầu trồng rau sạch gia đình.