Khởi nghiệp cùng khoa Công Nghệ Sinh Học – Biotechnology start-up

Khoa Công Nghệ Sinh Học – Đại học Nguyễn Tất Thành đã và đang mang những kiến thức cùng các sản phẩm thực tế do chính mình làm ra để đem đến sân chơi thực tế mang tính chiến lược được gọi là “Start-up khởi nghiệp”.

Có lẽ trong mỗi chúng ta, mỗi người đều phải tự vẽ ra những con đường đi mới, một chân trời mới để đi đến thành công. Tuy nhiên, hầu hết sẽ không thể trả lời được câu hỏi cũng như một nỗi trăn trở đời người. Đó là: Tại sao lại có người nghèo – người giàu? Người thành công – kẻ thất bại? Nước hùng cường – nước yếu kém? Đó đều là những câu hỏi mang tính thời đại và cấp thiết đối với mỗi người Việt Nam.

Chính vì thế, hiểu được tầm quan trọng của việc thúc đẩy sáng tạo cùng tư duy khởi nghiệp mang đến hướng đi mới cho sinh viên. Khoa Công Nghệ Sinh Học – Đại học Nguyễn Tất Thành đã và đang mang những kiến thức cùng các sản phẩm thực tế do chính mình làm ra để đem đến sân chơi thực tế mang tính chiến lược được gọi là “Ý tưởng khởi nghiệp - NTTU Start-up”.

Ban tổ chức cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp - NTTU start-up”

Với một sân chơi như thế, không những mang đến cho sinh viên những kiến thức thực tế mà còn giúp chính bản thân sinh viên có thể bản lĩnh, sáng tạo trong những dự án mà mình đầu tư cả công sức, chất xám vào trong đó. Từ đó, hình thành trong các bạn một sự quyết đoán, tài giỏi trong khởi nghiệp kinh doanh vươn lên làm giàu bằng chính kiến thức của ngành Công Nghệ Sinh Học mà mình theo học.

Hơn hết, không chỉ thu hẹp ở không gian trường học, thành phố mà quan trọng hơn đó là các bạn có thể mang những dự án có tính giải quyết vấn đề thực tiễn cao để áp dụng vào đời sống hàng ngày. Hẳn là các bạn đang suy tư rằng: “Nếu dự án tốt và có thể phát triển xa hơn nữa thì với kinh phí rất ít của sinh viên chúng mình thì làm sao có thể triển khai một cách hoàn hảo được?”. Các bạn sẽ không phải suy nghĩ hay đau đầu về những vấn đề đó vì khi tham gia chương trình Start-up, sau khi kết thúc cuộc thi, các dự án/ý tưởng có giải và vào vòng chung kết được ươm tạo tại NIIC với kinh phí hỗ trợ lên  đến 200.000.0000 đồng/dự án trong 03 tháng; tham gia các cuộc thi toàn quốc, được hỗ trợ đăng ký sở hữu trí tuệ, tiếp cận nguồn vốn đầu tư, thương mại hóa và ươm tạo thành start-up.

Và để cho thấy sự chân thực hơn sau đây là một số dự án khởi nghiệp mà các khóa của sinh viên Công Nghệ Sinh Học – Đại học Nguyễn Tất Thành đã gặt hái được:

1. Sinh viên khóa 15 với dự án “Sử dụng bã thải của cỏ làm giá thể trồng nấm” và đã đạt được giải ba
  2. Sinh viên khóa 17 với dự án “Nấm mối đen” và đạt được giải nhì chung kết trong cuộc thi

Dự án “Sử dụng bã thải của cỏ làm giá thể trồng nấm” được trao giải ba cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp - NTTU Start-up 2018

Dự án “Nấm mối đen” được trao giải nhì cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp - NTTU Start-up 2019

Không dừng lại ở đó, nhờ những kiến thức rất chuyên sâu mà các bạn sinh viên khoa Công Nghệ Sinh Học đã mạnh dạn mang những ý tưởng khởi nghiệp đến các cuộc thi khác như HULT PRIZE 2020, hội thảo đổi mới sáng tạo khởi nghiệp, Active Citizen,…

Sinh viên khoa Công nghệ Sinh học NTTU đạt giải nhì trong cuộc thi Hult Prize 2019

Sinh viên mang sản phẩm do chính mình làm ra đến trưng bày ở các hội thảo

Với sứ mệnh lý thuyết song hành cùng thực nghiệm, khoa Công nghệ Sinh học đang ngày càng khẳng định được vị thế quan trọng của ngành đối với các vấn đề xã hội, hơn hết đó là những hiểu biết về thế giới quan mang đến sự thành công trong ươm mầm tương lai cho đất nước.

Lê Minh Tuấn