Rộn ràng mùa Khóa luận tốt nghiệp 2019

Ngày bảo vệ Khóa luận tốt nghiệp đã đến cận kề, bầu không khí Khoa Công nghệ Sinh học NTTU trở nên bận rộn, căng thẳng hơn hẳn.

Để tạo các bạn sinh viên nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát huy được sở trường của mình, thì có thể nói, Khóa luận tốt nghiệp là một mốc rất quan trọng trong hành trình Đại học, cũng là bước khởi đầu cho hành trang bước chân vào con đường nghiên cứu khoa học chuyên sâu hơn. Mùa Khóa luận tốt nghiệp 2019 đang bước vào những ngày cuối cùng với tâm điểm là các bậc đàn anh, đàn chị sinh viên năm cuối.

ron rang mua khoa luan tot nghiep 2019 1

ron rang mua khoa luan tot nghiep 2019 2

Phòng Máy tính trở nên nhộn nhịp những ngày sắp bảo vệ KLTN

Moravia đã nói "Thành công không phải là một đích đến, đó là một hành trình".

Thật vậy, phía sau những cuốn Báo cáo Khóa luận tốt nghiệp mới tinh tươm kia là biết bao nỗ lực, công sức và sự kiên nhẫn mà các bạn sinh viên đã phải bỏ ra trong suốt bao nhiêu năm học. Hơn nửa năm qua, khoảng thời gian khá là vất vả đối với các bạn, với những đêm thức trắng chỉ để tìm tài liệu, ngập chìm trong các phân tích, chủ đề và những ý tưởng cho đề tài; những ngày lê lếch trong phòng thí nghiệm làm đi làm lại những thí nghiệm đến thuộc lòng thao tác; và rồi cặm cụi ôm máy tính viết Báo cáo tổng kết, nâng niu chúng như nâng trứng, hứng hoa; viết thiếu, viết dong dài lại phải vất vả sửa đi sửa lại nhanh chóng để có thể theo kịp tiến độ; rất nhiều rất nhiều điều mà chỉ những ai từng trải qua mới có thể thấu hiểu hết.

Khoảng thời gian cận kề ngày bảo vệ khóa luận này, khắp Khoa là những hình ảnh dần trở nên quen thuộc. Phòng máy tính như chưa bao giờ nhộn nhịp hơn, với tiếng trao đổi, tiếng bàn phím gõ lạch cạch, những câu than thở, những cái vò đầu bứt tóc, … Từng nhóm sinh viên tụ họp trong phòng máy, phòng học, cả ở hành lang để trao đổi với nhau, chia sẻ kinh nghiệm, nhắc nhở những nhiệm vụ cần phải hoàn thành, rất nhiều vấn đề nhỏ như trích dẫn tự động tài liệu tham khảo, chạy phần mềm thống kê, thiết kế standee, làm bài thuyết trình… nhưng lúc này tập hợp cùng một lúc lại trở nên vô cùng khó khăn và áp lực cho các bạn, cứ thế mà đã làm cho bầu không khí mùa Khóa luận tốt nghiệp những ngày cuối trở nên căng thẳng.

ron rang mua khoa luan tot nghiep 2019 3

Khi khó khăn vẫn luôn có những người bạn sẵn sàng giúp đỡ

Thế mới nói, có những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng đến khi thực sự làm mới cảm biết hết những khó khăn của nó. Áp lực còn nặng nề hơn khi chứng kiến cảnh bạn bè khoe cuốn báo cáo đã hoàn thành, mà mình còn phải gấp rút, tranh thủ thời gian hoàn thành những thí nghiệm cuối cùng, vừa thí nghiệm, vừa tranh thủ viết báo cáo, tâm trạng ấy được các bạn đặt cho một cái tên nghe có vẻ hài hước “hờn cả thế giới”.

ron rang mua khoa luan tot nghiep 2019 4

Một vài sinh viên vẫn phải tranh thủ hoàn thành những thí nghiệm cuối cùng cho kịp tiến độ

Tuy nhiên, khoảng thời gian đầy khó khăn này cũng vô tình là lúc tình bạn trở nên khăng khít hơn. Dù bạn ở lớp nào, chuyên môn gì, những ngày này, nhìn vào đôi mắt nhau - những người đang cố gắng hết sức để hoàn thành thật tốt Khóa luận tốt nghiệp, chẳng cần cất nên lời, các bạn dường như đều cảm nhận được sự mệt mỏi, sự lo lắng, bên cạnh còn có niềm tự hào về đứa con tinh thần của mình sắp chào. Họ vẫn ở cạnh nhau ngày qua ngày, cùng ăn vội những bữa ăn nhanh, cùng chờ nhau đến tận tối mịt khi bạn chưa hoàn thành việc, chia sẻ nhau ly trà sữa, bịch bánh tráng, … Giữa những mệt mỏi, bận rộn, thỉnh thoảng chen vào những cơn mưa nước mắt thất vọng khi kết quả không như ý muốn, khi gặp sự cố máy tính mất bài, khi quá căng thẳng; chỉ cần bên cạnh nhau, vẫn sẽ có những nụ cười thoải mái giòn tan; cùng giúp đỡ nhau bước qua khó khăn. Những khoảng khắc đó, dù có muốn cũng không bao giờ trở lại, là ký ức tươi đẹp của một thời tuổi trẻ đầy nhiệt huyết.

ron rang mua khoa luan tot nghiep 2019 5

Giữa những mệt mỏi, lo lắng, những bữa ăn vội, vẫn tràn đầy những nụ cười khi ở cạnh bạn bè

Khóa luận tốt nghiệp tuy không dễ dàng gì để hoàn thành, nhưng thật sự đã giúp các bạn sinh viên năm cuối rèn luyện rất nhiều kỹ năng, từ kỹ năng chuyên môn cho đến khả năng làm việc độc lập, khả năng hòa đồng với bạn bè phòng thí nghiệm, kỹ năng báo cáo, … Những mùa Khóa luận tốt nghiệp qua đi luôn để lại trong tâm trí không chỉ chính các bạn sinh viên năm cuối mà còn cả các em sinh viên khóa dưới những ấn tượng sâu sắc khó tả, tạo nên sức sống cho bầu không khí của Khoa, và đồng thời cũng là một bước làm quen với bận rộn trước khi các bạn ra trường đi làm.

Cẩm Nguyên