Cựu sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành khởi nghiệp thành công từ tình yêu cây hoa lan

Từ niềm đam mê với cây hoa lan và tư chất năng động, cần cù, em Nguyễn Thị Cẩm Tiên đã khởi nghiệp thành công với mô hình hơn 10,000 cây giống lan chỉ 1 năm sau khi tốt nghiệp Kỹ sư Công nghệ Sinh học tại ĐH Nguyễn Tất Thành.

Đối với sinh viên mới ra trường, việc khởi nghiệp là niềm khao khát và mơ ước, nhưng con đường hành động biến ước mơ thành sự thật lại không hề dễ dàng. Tuy nhiên, vẫn có những người không ngại thất bại, dám mạo hiểm để biến ước mơ thành sự thật. Đó chính là trường hợp của cựu sinh viên Nguyễn Thị Cẩm Tiên khóa 2013 ngành Công nghệ Sinh học của Đại học Nguyễn Tất Thành mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

cuu sinh vien dh nguyen tat thanh khoi nghiep thanh cong tu tinh yeu cay hoa lan 1

Em Nguyễn Thị Cẩm Tiên và vườn giống lan của mình

Ngay từ những năm đầu tiên của đại học, với niềm yêu thích đặc biệt với cây hoa lan và quan sát thấy tiềm năng kinh tế của lĩnh vực nuôi cấy mô tế bào thực vật, Tiên đã nhen nhóm trong mình ý định sẽ làm chủ một mô hình kinh doanh cây giống lan có nguồn gốc nuôi cấy mô. Chính vì thế, chỉ hơn 1 năm sau khi ra trường, với những kiến thức hữu ích đã được đào tạo về lĩnh vực nuôi cấy mô, sự ủng hộ góp vốn từ gia đình và sự tư vấn đến từ giảng viên Khoa Công nghệ Sinh học ĐH Nguyễn Tất Thành, hiện nay Tiên đã sở hữu một mô hình kinh doanh cây giống lan với phòng cấy mô rộng 100 m2, một vườn ươm diện tích 400 m2 và hơn 10,000 sản phẩm cây giống lan với nhiều chủng loại lan khác nhau.

cuu sinh vien dh nguyen tat thanh khoi nghiep thanh cong tu tinh yeu cay hoa lan 2

Phòng chứa chai giống lan nuôi cấy mô của Tiên

Các chai giống nuôi cấy mô của Tiên có giá dao động từ 150.000 đồng đến hơn 1,000,000 đồng một chai, thậm chí đối với các giống lan quý giá có thể lên đến vài triệu. Vì đây là một mô hình kinh doanh hiện đại, thông minh và bắt nhanh với xu thế của trị trường nhằm đáp ứng nhu cầu chơi cây kiểng cho người dân có thu nhập từ thấp trung bình cho đến cao nên chỉ sau chưa đầy một năm, phòng mô của Cẩm Tiên đã bắt đầu thu hồi được vốn đầu tư ban đầu và bắt đầu ổn định được nguồn hàng cũng như những khách hàng cố định thân thiết. Hiện nay, mỗi tháng Tiên thu được lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng sau khi trừ hết các khoản chi phí đầu vào.

cuu sinh vien dh nguyen tat thanh khoi nghiep thanh cong tu tinh yeu cay hoa lan 3

Một số sản phẩm cây giống lan trong cơ sở kinh doanh của Tiên

Nói về những thành công hiện giờ của Tiên, không thể không kể đến những cố gắng trong quá trình học tập tại trường Đại học. Ngay từ những năm đầu tiên tại Đại học Nguyễn Tất Thành, Tiên đã say mê tìm hiểu kiến thức và xin được thực tập trong Phòng thí nghiệm nuôi cấy mô thực vật của khoa Công nghệ Sinh học. Với những cố gắng ngay từ những ngày đầu phụ giúp các anh chị khóa trước làm nghiên cứu khoa học cho đến khi chính thức bắt tay vào làm những thí nghiệm phục vụ cho khóa luận tốt nghiệp của chính em, đã giúp Tiên thành thạo những kỹ năng phòng thí nghiệm. Bên cạnh đó, Tiên luôn là một sinh viên năng động và siêng năng, vừa học tập vừa làm thêm các công việc part-time để trang trải sinh hoạt phí. Chính những cố gắng không ngừng đó đã đưa cô bé này đến với thành công như bây giờ.

cuu sinh vien dh nguyen tat thanh khoi nghiep thanh cong tu tinh yeu cay hoa lan 4

Sản phẩm lan ghép gỗ rất được người chơi lan ưa thích

cuu sinh vien dh nguyen tat thanh khoi nghiep thanh cong tu tinh yeu cay hoa lan 5

Sản phẩm lan đột biến với giá thành rất cao được người chơi lan săn tìm

Khoa Công nghệ Sinh học Đại học Nguyễn Tất Thành với phương châm “Thực học – Thực hành – Thực danh – Thực nghiệp” luôn ưu tiên cho công tác nghiên cứu khoa học, giảng dạy gắn với thực tiễn, khuyến khích sinh viên vào làm việc trong các phòng thí nghiệm chuyên môn từ những năm đầu đại học, từ đó giúp các em tiếp nhận tư tưởng gắn lý thuyết với thực tế, định hướng tốt hơn cho tương lai và dễ dàng xin được công việc đúng chuyên môn khi ra trường. Bên cạnh đó, các giảng viên trong Khoa luôn lắng nghe và tận tình giúp đỡ các em sinh viên trong suốt hành trình đại học cũng như khi đã trở thành cựu sinh viên của Trường, đặc biệt đối với các bạn sinh viên luôn ấm ủ mơ ước khởi nghiệp như Cẩm Tiên.