Xin việc làm sau khi ra Trường không khó như bạn nghĩ

Vấn đề việc làm luôn là nỗi lo muôn thuở của tất cả các bạn sinh viên năm cuối cũng như sinh viên mới tốt nghiệp, nhưng nó có thật sự khó khăn quá như các bạn vẫn nghĩ?

Gửi các bạn sinh viên sắp ra trường, mới ra trường, mình là một cựu sinh viên lớp 15DSH1B, Khoa Công nghệ Sinh học, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Những cảm xúc cũng như nỗi lo lắng của các bạn thời điểm hiện tại ít nhiều cũng từng là tâm tư của mình cách đây 1 năm trước. Do đó, mình rất vui nếu một vài chia sẻ nhỏ của mình dưới đây hữu ích với các bạn trong công cuộc tìm việc làm.

Thứ nhất, các bạn nên mạnh dạn xin việc làm, làm thêm giúp bạn tăng kỹ năng mềm, khả năng giao tiếp, thích ứng môi trường, khả năng học hỏi... Không nhất thiết phải đúng chuyên ngành đúng nghề vì phải thực hành, phải làm việc mới biết mình phù hợp, yêu thích công việc gì. Đa số những bạn sắp ra trường, mới ra trường đều chưa có kinh nghiệm như nhau, đều cần phải đào tạo thêm.

Riêng bản thân mình thấy những bạn có kỹ năng mềm tốt sẽ thích nghi với công việc mới, môi trường mới, tiếp thu và xử lý thông tin nhanh hơn (đối với công việc chuyên môn và cả không chuyên môn). Vì thế mình khuyên các bạn ngay khi còn trên ghế Nhà trường nên tham gia các hoạt động tập thể, phong trào tình nguyện hay dành những thời gian nghỉ hè cho những công việc part-time như làm phục vụ nhà hàng, nhân viên bán hàng, trực tổng đài.., bất kỳ công việc tiếp xúc, giao tiếp nhiều, giúp bạn hoàn thiện kỹ năng sống hơn.

Thứ hai, khi học xong chưa có kinh nghiệm thì hãy luôn tha thiết, mong muốn được làm việc và thực hiện điều đó bằng hành động. Nếu chỉ ngồi ở nhà để nghĩ mình nên làm gì, chọn công việc với các điều kiện a, b, c, ... thì sẽ không có kết quả. Internet là nguồn tìm kiếm công việc cực kỳ hiệu quả. Đừng đòi hỏi một mức lương quá cao khi vừa mới xin đi làm mà chưa hề có kinh nghiệm. Được học hỏi, được chia sẻ kinh nghiệm, được làm trong môi trường chuyên nghiệp đối với người chưa có kinh nghiệm là quá tuyệt vời, khi mà những điều đó còn không cần phải trả học phí.

Thứ ba, khi đi xin việc thì không nên liên hệ với người tuyển dụng rằng bạn đang ở gần nơi làm việc này, cần bắt xe bus nào, xe sẽ đỗ chỗ nào gần công ty, hay là mình có bằng này, chứng chỉ này có được nhận không; có nhiều bạn nhầm lẫn mời phỏng vấn là đã được nhận đi làm... Khi đọc đến đây mình mong các bạn trước khi hỏi, trước khi làm gì nên tìm hiểu kỹ càng về doanh nghiệp, đơn vị mình chuẩn bị phỏng vấn, biết chắt lọc thông tin, tham khảo khi cần, không nên dựa dẫm vào người khác, bản thân nên tự cố gắng hết sức. Chính bản thân thật sự cố gắng mới có thể truyền cảm hứng đó đến cho nhà tuyển dụng, khiến họ tin rằng bạn thật sự cần vị trí công việc này.

Mình may mắn là một sinh viên khoa Công nghệ Sinh học của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Trải qua 4 năm đại học, gia đình luôn đặt niềm tin và hy vọng mình có thể thành công và có một tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, vừa tốt nghiệp, tôi cũng như bao bạn khác, lo nghĩ về tương lai của mình, đối mặt với sự nghiệp của bản thân.

Mình thật lòng khuyên các bạn đừng đặt nặng quá vấn đề làm việc gì, hãy nghĩ rằng bạn có thể làm bất thứ gì để có thể mưu sinh. Không phải ai cũng có suất phát điểm giống nhau, điều này luôn khiến mình phấn đấu và nỗ lực hết mình để bản thân và cuộc sống gia đình mình tốt hơn. Khi mình tốt nghiệp cũng như bao bạn khác cầm trên tay bộ hồ sơ xin việc, thay vì làm những việc khiến mình có nhiều tiền, mình đã chọn sống theo đam mê và sống với công việc đúng chuyên ngành mà mình đã chọn. Và rồi mình đã trúng tuyển vị trí nghiên cứu viên của Trung tâm Công nghệ Sinh học TP. HCM ngay sau khi mình tốt nghiệp năm 2019.

Các bạn có thể tham khảo các vị trí đang đăng tuyển nhân viên tại chỗ làm của mình theo link phía sau nhé:

Để chuẩn bị cho hồ sơ các bạn phải chuẩn bị chứng chỉ anh văn cũng như là chứng chỉ công nghệ thông tin. Ngoài ra, hãy luôn tự tin với hành trang mà Thầy (Cô) đã trao cho bạn khi bạn còn ngồi trên ghế Nhà trường.

Chúc các bạn thành công và có được việc làm thật ưng ý.

Nguyễn Văn Linh - Lớp 15DSH1B