Học kỳ thực tập doanh nghiệp – cơ hội trải nghiệm thực tế và nắm bắt vị trí việc làm

Thực tập doanh nghiệp không chỉ giúp sinh viên có được kiến thức, kinh nghiệm thực tế về một lĩnh vực chuyên môn; mà còn là một bước quan trọng để sinh viên có thời gian định hướng và phát triển sự nghiệp sau khi ra trường.

Đào tạo kiến thức thực tiễn, trang bị kỹ năng chuyên môn để sinh viên tự tin bước vào nghề nghiệp là nhiệm vụ quan trọng của khoa Công nghệ Sinh học trường Đại Học Nguyễn Tất Thành trong thời kỳ hội nhập hiện nay.

Albert Einstein đã nói: “Điều bạn biết chỉ là lý thuyết suông, nó trở thành kiến thức thực của bạn chỉ khi bạn đã trải nghiệm điều đó”.

Trong quá trình thực tập, sinh viên rèn luyện cho mình các tác phong công nghiệp, tinh thần kỷ luật, đoàn kết và thành thạo các kỹ năng chuyên môn, đáp ứng tốt các vị trí công việc sau này.

Thực tập doanh nghiệp không chỉ là quá trình giúp sinh viên có được kiến thức, kinh nghiệm thực tế về một lĩnh vực chuyên môn. Những lợi ích từ quá trình thực tập doanh nghiệp mà sinh viên nhận được sẽ nhiều hơn bạn tưởng nếu sinh viên thực sự thực tập đúng nghĩa.

Thực tập doanh nghiệp chính là cơ hội để sinh viên quan sát công việc hàng ngày tại một doanh nghiệp, văn hóa và môi trường làm việc, cũng là cơ hội để sinh viên hiểu thêm về lĩnh vực ngành nghề mà bản thân sinh viên đang theo đuổi. Có thể những gì sinh viên nghĩ sẽ hoàn toàn khác với thực tế. Vì vậy, thực tập doanh nghiệp là một bước quan trọng để sinh viên có thời gian định hướng và phát triển sự nghiệp sau khi ra trường.

Thực hiện triết lý giáo dục “thực học, thực hành” Khoa Công Nghệ Sinh Học đẩy mạnh mô hình đào tạo gắn liền với thực tiễn sản xuất tại doanh nghiệp dựa trên thế mạnh hợp tác chặt chẽ giữa Khoa với doanh nghiệp. Trong đó, học kì thực tập tại doanh nghiệp được triển khai đã thu được hiệu quả tích cực.

Thực tập doanh nghiệp – cơ hội việc làm cho sinh viên

Sau quá trình thực tập tại các doanh nghiệp, nhiều sinh viên đã nắm bắt được cơ hội, có việc làm trước khi tốt nghiệp.

Cựu sinh viên Châu Văn Bế cho biết: “Ngay sau khi thực tập tại công ty Sài Gòn Thủy Canh và làm luận văn tốt nghiệp, em đã nộp hồ sơ tuyển dụng tại công ty, bằng năng lực và chuyên môn, em đã được vào làm chính thức tại phòng Quản lý kỹ thuật của công ty. Với quá trình tích lũy kiến thức khi còn học ở Trường, 2 tháng thực tập tại doanh nghiệp, 6 tháng làm luận văn tốt nghiệp, hiện em đang đảm nhiệm tốt công việc của một kỹ thuật viên”.

Còn với Lê Minh Tuấn – sinh viên năm cuối lớp 16DSH1A: “Sau học kì thực tập doạnh nghiệp, em sẽ xin làm luận văn tốt nghiệp tại doanh nghiệp mà em đã thực tập”.

Trong suốt thời gian học tập, phần lớn thời lượng học trên lớp là thời gian em tiếp nhận, trau dồi kiền thức chuyên ngành. Thực tập doanh nghiệp được xem là một môn trong chương trình đào tạo mà em phải hoàn thành. Thời gian thực tập doanh nghiệp 2 tháng chính là cơ hội để em trực tiếp áp dụng những kiến thức đã tiếp thu được trong nhà trường vào môi trường làm việc thực tiễn.

Môi trường làm việc thực tế tại doanh nghiệp giúp em thu lượm được những kiến thức mới mẻ, khác xa so với những kiến thức mà bản thân em tiếp thu được khi ngồi trên ghế nhà trường.

Dù ở vị trí là thực tập sinh, nhưng bản thân em phải hoàn thành công việc được giao phù hợp với năng lực và yêu cầu hoàn thành như một nhân viên thực thụ của doanh nghiệp”.

Cây rau mầm đủ tiêu chuẩn để chuyển vào chậu

Chuẩn bị cây giống trồng thủy canh cung cấp cho khách hàng

Thực tập doanh nghiệp – khơi nguồn khởi nghiệp

Với đam mê trồng lan từ nhỏ, cựu sinh viên Cẩm Tiên - Khoa Công Nghệ Sinh Học, Đại học Nguyễn Tất Thành (TP.HCM) sau khi ra trường, được gia đình hỗ trợ vốn để theo đuổi đam mê của mình. Từ đó, Cẩm Tiên bắt đầu áp dụng mô hình nuôi lan cấy mô. Thời gian áp dụng mô hình này chưa đầy một năm, nhưng đến nay sản phẩm lan cấy mô của Cẩm Tiên được nhiều người biết đến.

Cẩm Tiên bên vườn lan mang lại 100 triệu đồng/tháng của mình

Ngoài những gương mặt tiêu biểu trên, còn rất nhiều cựu sinh viên Khoa Công Nghệ Sinh Học đã thành công và tìm kiếm được những cơ hội việc làm phù hợp sau quá trình thực tập, đang góp sức mình vào công cuộc xây dựng đất nước trên mọi miền Tổ quốc.

Chương trình Học Kỳ doanh nghiệp thực sự là chương trình có ý nghĩa xã hội. Đúng như tên gọi, “Học kỳ doanh nghiệp” đã giúp sinh viên trưởng thành hơn, vững vàng trên bước đường nghề nghiệp sắp tới, với tinh thần chủ động dám nghĩ dám làm, sinh viên Khoa Công Nghệ Sinh Học đã biết cách làm chủ học phần thực tập của mình để có những trải nghiệm giá trị nhất.

Trần Lệ Trúc Hà