Cơ hội tiếp tục học tập cho sinh viên ngành Công nghệ Sinh học sau khi ra trường

Để học sau đại học của ngành Công nghệ Sinh học có thể lựa chọn theo hai hướng là học trong nước hoặc du học nước ngoài.

Qua bao nhiêu năm, việc kết thúc một cấp học và phải định hướng hướng đi tiếp theo ra sao vẫn luôn là một nỗi băn khoăn trăn trở của mọi học sinh, sinh viên. Kể cả ngay sau khi đã tốt nghiệp đại học thì nỗi lo phải đổi môi trường cũng không hề đơn giản đi chút nào, nỗi phân vân lựa chọn giữa hai ngã rẽ học tiếp hay đi làm ngay khiến sinh viên khó quyết đoán đưa ra lựa chọn cho chính bản thân mình. Có bao giờ bạn đã tự hỏi rằng ngành Công nghệ Sinh học ra trường nếu như muốn học tiếp sẽ có những cơ hội nào? Sau đây là một vài điều có thể giúp giải đáp phần nào thắc mắc của các bạn.

Thứ nhất: Học cao học trong nước

Hiện nay lĩnh vực Công nghệ sinh học tại khu vực phía Nam Việt Nam có khá nhiều Trường đang có chương trình đào tạo trình độ sau đại học có thể kể đến như là: ĐH Khoa học tự nhiên TP. HCM, ĐH Bách khoa TP. HCM, ĐH Cần Thơ, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ, ĐH Công nghiệp TP. HCM,… Các trường tuyển học viên cao học CNSH với nhiều chuyên ngành khác nhau và đa số các trường mỗi năm đều có hai đợt sơ tuyển.

Ví dụ với trường ĐH Khoa học tự nhiên và ĐH Bách Khoa TP. HCM, năm 2020, trường có hai đợt tuyển sinh trình độ sau đại học, đợt 1 vào tháng 6 và đợt 2 diễn ra vào tháng 10, hình thức tuyển cũng có hai phương thức bao gồm xét tuyển và thi tuyển. Để được tham gia xét tuyển, thí sinh phải có điểm trung bình tích lũy hệ Đại học từ 7.5 (cho các trường có chương trình tiên tiến đạt chuẩn AUN) và từ 8.0 (cho các trường khác) với điều kiện thời điểm tốt nghiệp Đại học không quá 12 tháng tính đến thời điểm dự thi; bên cạnh đó, thí sinh cần vượt qua vòng phỏng vấn của Hội đồng chuyên môn. Hình thức thi tuyển bao gồm môn cơ bản (toán thống kê sinh học), môn cơ sở (sinh học cơ sở) và phải thi thêm môn Ngoại ngữ nếu không có chứng chỉ Ngoại ngữ.

Thứ hai: Học cao học ở nước ngoài

Hiện nay tại Việt Nam có khá nhiều học bổng được cấp cho sinh viên du học chuyên ngành Công nghệ sinh học, trong đó gần đây nhất có quỹ học bổng do tập đoàn Vingroup cấp. Chương trình Học bổng Khoa học Công nghệ (KHCN) đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ du học nước ngoài (gọi tắt là ‘Chương trình Học bổng’) là một cấu phần của “Đề án Hỗ trợ Đào tạo nguồn lực KHCN Việt Nam” của Tập đoàn Vingroup có mục tiêu tìm kiếm các tài năng người Việt để bồi dưỡng, phát triển thành những nhân tài có khả năng dẫn dắt sự phát triển KHCN của Việt Nam trong tương lai. Chương trình Học bổng được quản lý và vận hành bởi Đại học VinUniversity. Trong 11 năm kể từ năm 2019, Tập đoàn Vingroup sẽ tài trợ mỗi năm tối đa 100 suất học bổng.

Danh sách các trường đại học thuộc Chương trình Học bổng Khoa học Công nghệ  https://scholarships.vinuni.edu.vn/

Quan niệm chỉ những sinh viên theo học tại những ngôi trường danh tiếng hoặc sinh viên có thành tích giỏi, xuất sắc mới có thể học cao học hiện nay đã không còn hợp lý; sinh viên của tất cả các Trường Đại học sau khi tốt nghiệp đều có thể học tập lên bậc cao hơn nếu thực sự có đam mê và quyết tâm. Trong vài năm trở lại đây, rất nhiều cựu sinh viên khoa Công nghệ Sinh học, ĐH Nguyễn Tất Thành đã và đang theo học Thạc sĩ Công nghệ sinh học tại các Trường trên cả nước.

Khoa Công nghệ Sinh học, Trường đại học Nguyễn Tất Thành cũng đang trong giai đoạn hoàn tất các thủ tục mở chương trình đào tạo sau đại học cho sinh viên của Khoa dễ dàng có điều kiện học lên cao hơn.

Trần Kiên Cường