Tốt nghiệp, bạn đã sẵn sàng

Là một cựu sinh viên Khoa Công nghệ Sinh học, trường Đại học Nguyễn Tất Thành, giờ đây tôi đã có thể tự tin bước tiếp trong hành trình theo đuổi đam mê của chính mình.

Những năm tháng sinh viên đã mang lại biết bao kỷ niệm trong cuộc đời của mỗi người. Từ những cô cậu học sinh vừa bước chân vào giảng đường đai học để theo đuổi đam mê của mình, thì giờ đây mỗi người đã có công việc và cuộc sống riêng của mình. Bây giờ nhìn lại mới cảm thấy 4 năm đại học trôi qua nhanh quá.

Từ lúc cầm tấm bằng tốt nghiệp đại học trên tay, chắc hẳn rằng mỗi người đều có những cảm xúc khác nhau cho mình. Trong đó có thể là niềm vui, niềm hãnh diện khi mọi nỗ lực trong suốt 4 năm qua đã gặt hái được những thành công đầu tiên. Những nỗi buồn khi phải xa bạn bè, thầy cô – những con người đã gắn bó với nhau trong suốt khoảng thời gian đẹp nhất đời người. Tuy nhiên đằng sau những cảm xúc ấy là một nỗi lo về công việc và cuộc sống trong tương lai.

Cũng như bao bạn sinh viên vừa mới ra trường, trong tôi lúc ấy cũng mang một sự áp lực vô hình về những định hướng trong tương lai. Tôi luôn tự hỏi “Mình nên tiếp tục theo hướng nghiên cứu hay đi làm? Liệu đi làm mình có kiếm được công việc đúng chuyên ngành hay phải làm trái ngành?”. Nhờ vào sự hỗ trợ tận tình của thầy cô Khoa Công nghệ sinh học, trường Đại học Nguyễn Tất Thành mà tôi có thể tự tin bước tiếp trong hành trình theo đuổi đam mê của mình.

Trải qua quá trình học, các bạn sinh viên đã được tiếp xúc với phòng thí nghiệm từ những năm đầu tiên. Đồng thời với mô hình mời các giảng viên từ nhiều doanh nghiệp khác nhau, các bạn sinh viên có thể hiểu được những nhu cầu về tuyển dụng.

Không chỉ dừng ở đó, các Thầy Cô luôn khuyến khích sinh viên tham gia các cuộc thi khởi nghiệp và nghiên cứu khoa học để các em sau này có thể tự xây dựng sự nghiệp của mình hay tiếp tục đam mê nghiên cứu chuyên sâu hơn. Điều ấn tượng nhất với bản thân tôi là sự kiện “Ngày hội tuyển dụng” được diễn ra tại Khoa sau mỗi kỳ Khoá luận Tốt nghiệp. Đây được xem là cơ hội rất tốt với một đứa sinh viên mới ra Trường như tôi. Tại đây, tôi đã có cơ hội được thử sức tham gia phỏng vấn với các doanh nghiệp khác nhau. Cũng từ đó mà nhiều đứa bạn cùng khoá cũng như các anh chị khoá trước tìm được công việc thích hợp với mình khi vừa nhận được tấm bằng Đại học.

Ngoài ra Khoa Công nghệ Sinh học còn tổ chức rất nhiều buổi Hội thảo về hướng nghiệp cho sinh viên. Đặc biệt là “Hội thảo chinh phục nhà tuyển dụng”. Tại đây, tôi học được rất nhiều kiến thức cũng như các mẹo để chinh phục nhà tuyển dụng: Làm thế nào để có được một hồ sơ xin việc ấn tượng, trang phục mặc như thế nào là phù hợp và đẹp trong mắt nhà tuyển dụng và tỷ tỷ các mẹo khác nữa. Trong suốt thời gian của buổi hội thảo, các Thầy Cô đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình từ cách ăn nói cho đến những việc nhỏ nhất như: cách kéo ghế, những loại nước hoa phù hợp,....

Khoa còn tổ chức câu lạc bộ “Hội cựu sinh viên”, đây không chỉ là nơi chia sẻ về kiến thức chuyên ngành mà còn là nơi các anh chị khoá trên chia sẻ về những kinh nghiệm khi tham gia phỏng vấn tuyển dụng, đây cũng là nơi các Thầy Cô đăng tải các thông tin tuyển dụng và hỗ trợ cho các bạn có nhu cầu tìm việc làm. Đối với các bạn sinh viên có nguyện vọng tiếp tục học cao hơn có thể định hướng được chuyên ngành học sau này nhờ vào sự tư vấn tận tình của các thầy cô hoặc tiếp tục nhận thầy cô làm người hướng dẫn để tiếp nối hành trình đam mê nghiên cứu khoa học.

Giờ đây khi đã tốt nghiệp được hơn một năm, tôi đã xác định được hướng đi cho cuộc hành trình của mình. Luôn mang bên mình là khối hành trang không chỉ về kiến thức chuyên môn, còn có những kinh nghiệm, đạo lý trong cuộc sống, từ đó giúp tôi tự tin vững bước tiến vào ngưỡng cửa cuộc đời.

Nguyễn Thanh Điềm - Lớp 15DSH1B