Học về ứng dụng công nghệ 4.0 trong Công nghệ sinh học tại ĐH Nguyễn Tất Thành

Càng học chuyên sâu về Công nghệ sinh học, mình càng lúc càng ngạc nhiên hơn về khả năng ứng dụng công nghệ cao trong Công nghệ sinh học lại tuyệt vời đến vậy, đó là một ngành học không thể thiếu trong kỷ nguyên 4.0 hiện nay.

Hiện tại mình đã là sinh viên cuối năm 3 khoa Công nghệ Sinh học của ĐH Nguyễn Tất Thành, cũng chỉ còn vài tháng nữa thôi là đã phải rời ghế nhà trường để bước vào đời rồi. Còn nhớ lúc mình là một cô bé bỡ ngỡ bước lên thành phố học, từ đứa rụt rè và không có những kiến thức thực tiễn về ngành công nghệ sinh học mà giờ đây qua sự hướng dẫn và sự giúp đỡ tận tình của Thầy, của Cô, và bạn bè trong lớp, mình đã dần hiểu biết nhiều hơn về cái ngành học tuyệt vời của mình.

Khá nhiều người hỏi “học ngành công nghệ sinh học là học cái gì vậy?”, riêng mình thì thấy nó vốn vẫn luôn hiện hữu xung quanh chúng ta, từ mỗi bữa ăn đến quần áo mặc, từ trong bếp ra ngoài sân, và thậm chí là thuốc phòng chữa bệnh cho chúng ta.

Mình đang phải trải qua cái thời kỳ mà ai cũng bảo rằng ôi thôi vất vả “làm khóa luận tốt nghiệp”. Nó cũng giống như cái thời ôn thi Trung học phổ thông quốc gia, bạn ngày nào cũng phải thực hiện, thậm chí đến ăn và ngủ bạn cũng nhớ đến nó. Nhưng điểm khác nhau thì rất rõ, kỳ thi Trung học phổ thông cũng chỉ là một kì thi để bạn chọn trường, còn khóa luận lại là cả một thành quả nghiên cứu khoa học được nhiều người biết đến như một đóng góp của bạn cho khoa học, nghe thật là tự hào đúng không. Học Công nghệ Sinh học mình mới biết có nhiều nghiên cứu tuyệt vời và đáng ngưỡng mộ biết bao, đặc biệt là các nghiên cứu áp dụng công nghệ cao.

Nếu bạn sử dụng điện thoại, laptop thì hẳn bạn đã biết công nghệ 4.0, nó vẫn đang tiếp cận dần với chúng ta từng ngày. Vậy bạn biết ngành nghệ sinh học ứng dụng công nghệ 4.0 là như thế nào không?

Với sức mạnh của máy tính thì hiện nay công nghệ 4.0 được sử dụng cho ngành Công nghệ sinh học rất nhiều, cho dù riêng ở nước ta còn hạn chế hơn so với nhiều nước có nền kinh tế phát triển, nhưng không có nghĩa là nó không cần thiết. Qua những buổi học cùng những buổi tham quan thực tế, mình và các bạn càng lúc càng ngạc nhiên hơn về khả năng ứng dụng công nghệ cao trong Công nghệ sinh học nó lại tuyệt vời đến vậy.

Công nghệ cao làm giảm bớt được sức lao động của con người ví dụ như bạn ở trong nhà mà vẫn có thể điều khiển vòi tưới bằng điện thoại, điều chỉnh dinh dưỡng tưới cho cây mà không cần phải ra vườn, cách chăm sóc đồng loạt đảm bảo được thu hoạch sản phẩm một cách đồng nhất, thật tiện lợi phải không. Đặc biệt Khoa của mình nằm giữa một không gian đúng chất “nông nghiệp công nghệ cao”, rất nhiều nhà màng đều sử dụng công nghệ tự động. Ngoài ra, công nghệ 4.0 còn giúp tạo ra các giống cây trồng, vật nuôi mới mà có thể thay đổi đặc tính của sinh vật như nâng cao năng suất, chất lượng, sạch bệnh,…. Đây là một bước tiến đầy hứa hẹn cho sự phát triển của nước ta hiện nay.

Riêng về bản thân, mình cũng đang thực hiện một đề tài khóa luận tốt nghiệp áp dụng công nghệ 4.0, đó là sử dụng công cụ tin sinh học để đánh giá đa dạng di truyền các loài lan Dendrobium. Kết quả của nghiên cứu sẽ góp phần quan trọng trong công tác quản lý đa dạng di truyền, bảo tồn các loài lan quý hiếm và đồng thời tăng giá trị kinh tế cho nhà vườn.

Nhờ học tập tại Khoa Công nghệ Sinh học, trường Đại học Nguyễn Tất Thành mà mình có thể tiếp cận nhiều hơn với các công nghệ cũng như các kỹ thuật so với sách vở trừu tượng. Đặc biệt những chuyến tham quan thực tế mà Khoa tổ chức thực sự rất hữu ích, giúp tôi hiểu biết nhiều hơn về ngành học và đinh hướng tốt hơn công việc của mình sau này.

Lê Thị Ngọc Điệp - Lớp 17DSH1A