Israel - Môi trường thực tập lý tưởng cho sinh viên Công nghệ Sinh học

Hằng năm, Khoa CNSH NTTU kết hợp với công ty OLECO thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức chương trình thực tập nông nghiệp công nghệ cao tại Israel. Chương trình được các bạn sinh viên hưởng ứng rất tích cực và tham gia đông đảo.

Khoa Công nghệ Sinh học, ĐH Nguyễn Tất Thành đã tổ chức thành công hai đợt thực tập Nông nghiệp tại Israel cho sinh viên của Khoa tham gia với số lượng khoảng 10 bạn/đợt. Israel là một quốc gia có điều kiện thiên nhiên không thuận lợi nhưng lại là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao là đối tác quan trọng cung cấp nông sản cho châu Âu và các nước lân cận. Tại đây, để khắc phục điều kiện bất lợi, người ta sử dụng các hệ thống nhà màng, nhà kính kết hợp với công nghệ tưới nhỏ giọt và kỹ thuật chọn giống hiện đại đã tạo nhiều cây trồng với năng suất cao, chất lượng tốt, tạo nên những kỳ tích hoang mạc.

israel moi truong thuc tap ly tuong cho sinh vien cong nghe sinh hoc 1

Sinh viên Khoa CNSH thực tập tại trang trại cà chua của Israel

israel moi truong thuc tap ly tuong cho sinh vien cong nghe sinh hoc 2

Sinh viên làm việc tại trang trại ớt chuông

Khi tham gia chương trình, sinh viên được bố trí ngẫu nhiên làm việc tại các trang trại thuộc Israel như cà chua, dưa leo, ớt chuông, rau mặn, trang trại chăn nuôi gà, bò,…với mức thu nhập cao. Tại đây, sinh viên được học hỏi các kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi hiện đại, cách quản lý của các chủ trang trại trong việc điều hành, tổ chức công việc,… Mỗi tuần một ngày, sinh viên được tham gia các buổi học lý thuyết và tham quan các trang trại khác nhau. Điều đặc biệt là đa số thầy cô dạy các bạn cũng là những người chủ trang trại vì thế sẽ mang lại những kiến thức thực tế và sinh động hơn. Tại lớp học, sinh viên được học chi tiết về rất nhiều các kỹ thuật hiện đại nhằm tăng năng suất nông sản như hệ thống tưới nhỏ giọt, cải tiến giống cây trồng, nông nghiệp hữu cơ, thủy sản, gia cầm,…Ngoài ra các môn như kế toán nông nghiệp, khởi nghiệp giúp các bạn có thể tự lập một báo cáo tài chính, một bản kế hoạch kinh doanh trong nông nghiệp, giúp các bạn tự tin hơn nếu có ý định tự khởi nghiệp sau này. Khi hoàn thành khóa học, sinh viên được cấp chứng chỉ hoàn thành chương trình thực tập sinh, tạo điều kiện cho các bạn tăng cao cơ hội trong quá trình tìm việc sau này, đặc biệt trường hợp các bạn muốn tiếp tục làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp ở các nước khác như Mỹ, Úc, Nhật,… sẽ dễ dàng hơn.

israel moi truong thuc tap ly tuong cho sinh vien cong nghe sinh hoc 3

israel moi truong thuc tap ly tuong cho sinh vien cong nghe sinh hoc 4

Những giờ học tham quan các trang trại, tìm hiểu thực tế sản xuất

Vì điều kiện học tập, làm việc với sinh viên từ nhiều nước khác nhau như Myanma, Nepal, Thái Lan …, các bạn được giao lưu văn hóa với nhiều quốc gia, nghe kể không hết về những câu chuyện thú vị ở từng nước. Các bạn còn được tham quan các địa điểm nổi tiếng của Israel như Biển Đỏ, Biển Chết, thủ đô Jerusalem,… nâng cao khả năng giao tiếp tiếng anh với người ngoại quốc.

israel moi truong thuc tap ly tuong cho sinh vien cong nghe sinh hoc 5

Sinh viên các nước giao lưu văn hóa tại Ngày hội

Trải qua 11 tháng xa nhà, sống giữa một cộng đồng xa lạ, dòng cảm xúc của mỗi người thật sự rất phong phú, là sự lo lắng, là nỗi nhớ nhà, nhớ bạn bè, người thân, là cảm giác mệt mỏi khi đối mặt với khó khăn, với áp lực công việc, học tập, là nỗi buồn không tên khi đứng giữa những sa mạc cát mênh mông bất tận, … Nhưng khi đã quen với cuộc sống mới lạ đầy thú vị này, là sự thích thú với những điều mới lạ, là khao khát được đặt chân đến những điểm du lịch nổi tiếng, là sự khâm phục đối với nền nông nghiệp phát triển một cách thần kì, là ước muốn kết bạn bốn phương, … 11 tháng lại trôi nhanh đến không ngờ khiến các bạn luyến tiếc, ước ao được đi thêm một lần nữa. Tất cả các bạn khi nhìn lại đều ngạc nhiên thấy mình trưởng thành hơn, tự lập hơn, biết ước mơ và dám thực hiện ước mơ. Gần một năm ở Israel thật sự là khoảng thời gian rất ý nghĩa không bao giờ quên được đối với các bạn.

israel moi truong thuc tap ly tuong cho sinh vien cong nghe sinh hoc 6

Tuổi trẻ là những chuyến đi

israel moi truong thuc tap ly tuong cho sinh vien cong nghe sinh hoc 7

israel moi truong thuc tap ly tuong cho sinh vien cong nghe sinh hoc 8

Thời gian cuối tuần đến những điểm du lịch nổi tiếng thế giới tại Israel

Khoa Công nghệ sinh học NTTU vinh dự là đơn vị tổ chức các buổi phỏng vấn giữa công ty OLECO với các bạn sinh viên thuộc khu vực miền Nam. Khoa luôn tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên của mình được trải nghiệm thực tế, từ đó nâng cao hiểu biết, thành thạo kỹ thuật và đưa các em đến gần hơn với những ý tưởng của chính bản thân mình.

Bảo Hân